Gần 300 nghìn người Việt được cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV

Thứ Tư, ngày 14/12/2016 21:39 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

Hơn 280.000 người dân Việt Nam đã được cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV và có thêm 15.000 người lớn và trẻ em được tham gia điều trị thuốc kháng virus.

Gần 300 nghìn người Việt được cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV - 1

Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene phát biểu tại hội thảo tổng kết dự án diễn ra chiều 14/12. 

Đó là kết quả thu được từ Dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật (SMART TA) trị giá 45 triệu đô la của Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID), do FHI 360 thực hiện với sự tài trợ từ Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp của Tổng Thống Hoa Kỳ về Phòng chống AIDS (PEPFAR). Dự án được thực hiện trong vòng 5 năm qua, kể từ năm 2011, hướng tới kết thúc đại dịch này.

Theo đó, chỉ tính riêng trong năm cuối cùng, dự án đã cung cấp điều trị cho trên 23.000 người chung sống với HIV và điều trị thay thế bằng methadone cho gần 19.000 người tiêm chích ma tuý, tương đương trên 20% số bệnh nhân HIV và bệnh nhân điều trị thay thế bẳng thuốc nói trên tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Tổng kết dự án chiều 14/12, Giám đốc USAID tại Việt Nam Michael Greene nhấn mạnh: “Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những thành quả to lớn trong công tác phòng chống HIV quốc gia, trong bối cảnh các hoạt động này ngày càng phụ thuộc vào các nguồn lực trong nước như BHYT, đồng thời ngân sách của quốc gia và của địa phương đang trở thành nguồn lực hỗ trợ then chốt. Tôi rất tự hào dự án này đã có những đóng góp quan trọng”.

Ông Greene cũng chia sẻ: Dự án SMART TA đã giúp lồng ghép các dịch vụ HIV vào hệ thống điều trị y tế để các cơ sở điều trị được BHYT chi trả. Mà bệnh nhân của hai tỉnh Điện Biên và Nghệ An là những bệnh nhân đầu tiên trên cả nước được hưởng hợi từ sự hợp tác chặt chẽ này.

Đánh giá về hiệu quả của dự án, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) chia sẻ: “Chúng tôi rất hài lòng khi nhận được sự hỗ trợ thường xuyên và liên tục từ các tổ chức và nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là dự án SMART TA. Tin tưởng rằng với sự phối hợp chặt chẽ này, hoạt động phòng chống AIDS tại Việt Nam sẽ tiếp tục đạt kết quả”.

Dự án SMART TA do tổ chức FHI 360 thực hiện phối hợp với Cục Phòng chống AIDS cũng đóng góp cho công tác xây dựng chính sách và chương trình quốc gia liên quan đến mọi mặt của công tác phòng, chống HIV, từ xét nghiệm và điều trị đến điều trị lao và điều trị thay thế bằng methadone, giúp thay đổi cách thức cung cấp các dịch vụ HIV tại Việt Nam.

Ngoài ra, bộ công cụ Giám sát Kỹ thuật SMART do dự án xây dựng hiện đang được sử dụng thường xuyên để đánh giá và củng cố các dịch vụ HIV. Các mô hình dịch vụ điều trị thay thế bằng methadone và mô hình tư vấn viên tại cộng đồng do dự án SMART TA xây dựng hiện nay là phương thức chủ yếu để cung cấp và duy trì dịch vụ điều trị thay thế bằng methadone hiệu quả và có chất lượng cao. Hoạt động của dự án giúp tích hợp các hệ thống thông tin y tế về HIV của các cơ sở y tế với bảo hiểm y tế được coi là một thực hành tốt nhất và đang được nhân rộng ở Việt Nam cũng như các nước khác.

Từ năm 2005, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua chương trình PEPFAR đã hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng virus giúp kéo dài cuộc sống cho gần 57.000 người, chăm sóc hơn 62.000 người lớn và trẻ em trên cả nước. Chỉ tính tiêng trong năm vừa qua, các hoạt động do PEPFAR hỗ trợ đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV cho hơn 375.000 người và điều trị thay thế bằng methadone cho 25.000 người.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Lần đầu tiên VN có Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV Lần đầu tiên VN có Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV
Trang web www.tamarketplace.org cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực điều trị HIV tiếp cận được...
Khoa nhi - Hà Nội: Đa số người nhiễm HIV ở lứa tuổi 20-30 Hà Nội: Đa số người nhiễm HIV ở lứa tuổi 20-30
Thống kê mới nhất của Sở Y tế TP.Hà Nội, tính đến tháng 6.2015, Hà Nội có 17.766 người nhiễm HIV/AIDS đang còn sống.
Sức khỏe đời sống - Mỗi tháng, Việt Nam có gần 1.000 người nhiễm HIV Mỗi tháng, Việt Nam có gần 1.000 người nhiễm HIV
Mỗi năm Việt Nam có khoảng 11.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện, 2.000 người tử vong.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang