Ebola có lây qua đường tình dục?

Thứ Bảy, ngày 09/08/2014 07:54 AM (GMT+7)

Nhiều người thắc mắc về khả năng lây truyền Ebola trong lúc bệnh đang lan tràn tại Tây Phi và có khả năng đến nhiều nơi khác khiến 158 người thiệt mạng theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tuần trước.

Tuy số người nhiễm bệnh tăng nhanh chóng trong thời gian qua nhưng các chuyên gia y tế cho rằng bệnh này không dễ lây truyền nếu không có sự tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm.

Ebola có lây qua đường tình dục? - 1

Virus Ebola

Theo TS William Schaffner - GS y tế dự phòng và bệnh nhiễm tại Trường ĐH Y khoa Vanderbilt ở Mỹ - Ebola lan truyền do tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh như máu, dịch nôn, phân, mồ hôi, nước bọt, nước mắt và tinh dịch. Vì vậy trên lý thuyết, có thể bị nhiễm bệnh do quan hệ tình dục nhưng đó không phải là con đường lây truyền phổ biến.

Dấu hiệu bạn nhiễm virus chết người Ebola

TS Schaffner giải thích rằng không giống như virus cúm hay HIV, bệnh nhân nhiễm Ebola không lây truyền bệnh cho đến khi họ có triệu chứng bệnh và khi đã có những biểu hiện như vậy, ít người nghĩ đến chuyện quan hệ tình dục.

Một điểm khác cần lưu ý là theo WHO, một nhân viên phòng thí nghiệm có thể lưu giữ virus Ebola trong tinh dịch 61 ngày. Một loại virus khác được xem rất gần gũi với bệnh này là virus Marburg có khả năng tiềm tàng và phục hồi trong tinh dịch sau 12 tuần. Do đó, cần lưu ý sự phục hồi của virus trong tinh dịch.

Ebola có lây qua đường tình dục? - 2

Bàn tay bệnh nhân nhiễm virus Ebola

Tuy nhiên có điều chưa rõ là dù Ebola không thể lây lan trong không khí có khả năng chứa mầm bệnh từ những giọt dịch tiết do ho hoặc hắt hơi rơi ra ngoài nhưng có dấu hiệu cho thấy bệnh có thể lây lan từ máu hoặc dịch nôn của bệnh nhân trên giường bệnh.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc thể hiện sự thương tiếc và đồng cảm với người chết vì bệnh này bằng tiếp xúc trực tiếp như tắm cho người chết cũng rất nguy hiểm. TS Schaffner cho rằng lúc chết là thời điểm có khả năng lây nhiễm cao nhất.

Theo Tr. Lâm (Người lao động/Live Science)
Tin tức trong ngày - Dịch Ebola: WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu Dịch Ebola: WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu
WHO khuyến nghị các nước sẵn sàng biện pháp giám sát các ca nhiễm Ebola, đặc biệt là tại sân bay.
Tin tức trong ngày - Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử: Lây qua tiếp xúc Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử: Lây qua tiếp xúc
Hơn 1.700 người mắc virus Ebola trong đó gần 1000 người tử vong tại 4 quốc gia vùng Tây Phi.
Tin tức trong ngày - Cận cảnh “áo giáp lò hơi” chống virus sát thủ Ebola Cận cảnh “áo giáp lò hơi” chống virus sát thủ Ebola
Bộ bảo hộ kinh khủng này là vũ khí duy nhất giúp các bác sĩ chống chọi với nguy cơ lây nhiễm Ebola.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang