Dược phẩm và thực phẩm có thể “đá” nhau

Thứ Tư, ngày 14/10/2015 11:14 AM (GMT+7)

Hiện tượng tương tác giữa dược phẩm và thực phẩm xảy ra khi thực phẩm mà chúng ta ăn tác động lên những thành phần hoạt chất có trong thuốc đang sử dụng làm cho dược phẩm không thể hoạt động đúng chức năng vốn có của chúng.

Sự tương tác giữa thực phẩm và dược phẩm có thể xảy ra cho dù đó là thuốc được kê toa (prescription) hoặc không cần kê toa (over - the - counter), chẳng hạn các loại kháng axít, một số vitamin, viên bổ sung sắt...

Không phải tất cả loại thuốc đều bị tác động bởi thực phẩm. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thuốc bị ảnh hưởng bởi loại thức ăn chúng ta dùng cũng như thời điểm ăn. Ví dụ, sử dụng vài loại thuốc vào đúng lúc chúng ta đang ăn có thể làm ảnh hưởng đến phương cách hấp thu thuốc của ruột và dạ dày.

Dược phẩm và thực phẩm có thể “đá” nhau - 1

Ảnh minh họa

Thực phẩm có thể trì hoãn hoặc làm suy giảm sự hấp thu thuốc. Điều này giải thích vì sao một số dược phẩm cần phải được uống lúc dạ dày trống (1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn). Bên cạnh đó, rất nhiều loại dược phẩm cũng dễ dàng được dung nạp khi được dùng chung với thức ăn. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để xem loại thuốc mà bạn đang sử dụng nên uống lúc đang ăn hay khi dạ dày trống.

Để hạn chế tối đa những rủi ro khi có sự tương tác giữa thuốc và thực phẩm, người sử dụng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn, khuyến cáo, lưu ý về sự tương tác được in trên toa thuốc lẫn bao bì trước khi sử dụng.

Ngoài ra, người dùng thuốc cũng cần lưu ý thêm:

- Uống thuốc với một ly đầy nước (hoặc bác sĩ sẽ hướng dẫn nếu có những yêu cầu khác).

- Không nên trộn dược phẩm vào thức ăn hoặc trút bỏ vỏ viên nang của thuốc vì điều này sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc.

- Không nên uống chung vitamin với thuốc đặc trị vì những loại vitamin và khoáng chất có thể gây ra các tác dụng không mong muốn.

- Không nên hòa thuốc vào thức uống nóng vì nhiệt sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Đặc biệt, đừng bao giờ sử dụng dược phẩm chung với rượu bia.     

Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (Người lao động)
Thị trường - Tiêu dùng - "Chợ" dược phẩm lớn nhất Hà Nội bán hàng không nguồn gốc "Chợ" dược phẩm lớn nhất Hà Nội bán hàng không nguồn gốc
Hàng ngàn sản phẩm bày bán tại trung tâm phân phối dược phẩm lớn nhất Hà Nội không rõ nguồn gốc.
Sức khỏe đời sống - 4 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng với sữa 4 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng với sữa
4 loại thực phẩm dưới đây tuyệt đối không được ăn cùng với sữa.
Sức khỏe đời sống - Thực phẩm chức năng có thay thế được rau xanh? Thực phẩm chức năng có thay thế được rau xanh?
Thấy con lười ăn rau xanh và hoa quả, nhiều bà mẹ thường mách nhau và tìm mua một số thực phẩm chức năng về cho con dùng để mong con có đủ...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang