Dùng vật liệu tàu con thoi "vá" sọ người đàn ông

Thứ Ba, ngày 29/04/2014 07:46 AM (GMT+7)

Với sự phát triển của y học, người đàn ông bị mất 1/4 não bộ đã được “vá” lại phần sọ lõm hoàn chỉnh.

Lee Charie, 32 tuổi, sống tại Stanstead Abbotts, Đông Hertfordshire (Anh). 2 năm trước, anh Lee đã gặp tai nạn hy hữu khi ngã từ độ cao 7 m ở ban công khách sạn xuống bể bơi tại một khu nghỉ dưỡng khi đi du lịch ở Thái Lan.

Dùng vật liệu tàu con thoi "vá" sọ người đàn ông - 1

Lee Charie trước (trái) và sau phẫu thuật "vá" sọ

Lee đã rơi vào trạng thái nguy kịch trong 2 ngày đầu tiên kể từ sau vụ tai nạn. Họ lo sợ rằng anh sẽ chết bởi vùng đầu bị thương nặng. Tuy nhiên, tình hình đã tiến triển tốt, anh vẫn sống dù phải cắt bỏ 1/4 bộ não để giảm bớt áp lực. 2 tuần sau, anh trở về nước đồng thời mang theo cả mảnh sọ bị cắt bỏ trong vali hành lý. Giải thích về hành động này, Lee cho biết anh muốn các bác sĩ tại Anh có thể sử dụng nó như làm khuôn cho tấm kim loại định hình lại đầu mình.

Dùng vật liệu tàu con thoi "vá" sọ người đàn ông - 2

Lee và phần sọ titan của mình

Trải qua 4 giờ phẫu thuật, các chuyên gia tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge đã dùng 3 ốc vít cố định tấm titan vào phần sọ lõm của Lee Charie.

Christine Harkin - chuyên gia y tá lâm sàng chấn thương thần kinh - cho biết bác sĩ phẫu thuật thậm chí còn sử dụng thiết bị hình ảnh 3D để đảm bảo khuôn kim loại hoàn toàn khớp với chỗ lõm. Cô nói: “Khuôn sọ làm bằng titan - vật liệu thường tìm thấy trên thân tàu con thoi hoặc máy bay. Nó được sản xuất tại bệnh viện bởi các kỹ thuật viên hàm mặt. Họ sử dụng một phần của xương đã được lấy ra của bệnh nhân để tạo ra khuôn. Kỹ thuật hiện đại cho phép các chuyên gia sử dụng thiết bị hình ảnh 3D để đảm bảo phù hợp chính xác đến 100%”.

Dùng vật liệu tàu con thoi "vá" sọ người đàn ông - 3

Kể từ khi hộp sọ lõm được sửa chữa, Lee cảm thấy tự tin hơn hẳn. “Bây giờ, trong đầu tôi có một tấm titan lớn. Vì thế, bạn tôi đã đặt cho tôi biệt danh là “đầu tàu con thoi”. Tôi phải rất thận trọng vì nó có thể gây đau. Tôi không thể tiệc tùng như trước đây nữa. Niềm vui của tôi bây giờ là nhìn thấy người tôi yêu và làm những việc bình thường mà tôi đã bỏ lỡ”, Lee Charie nói.

Theo H.Trang (Người lao động/Daily Mail)
Sức khỏe đời sống - Nuôi, cấy ghép âm đạo cho bệnh nhân không âm đạo Nuôi, cấy ghép âm đạo cho bệnh nhân không âm đạo
Các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist đã nuôi âm đạo trong phòng thí nghiệm bằng chính tế bào của bệnh nhân rồi cấy...
Sức khỏe đời sống - Người đàn ông 6 tháng sống không có tim Người đàn ông 6 tháng sống không có tim
Một người đàn ông không có một trái tim thật vẫn sống khỏe mạnh trong 6 tháng qua. Ông ta vừa qua đời ở tuổi 37, nhưng không phải do bệnh...
Tin tức trong ngày - Người không có tim vẫn sống Người không có tim vẫn sống
Một người đàn ông đã được thay hoàn toàn quả tim bằng hai chiếc bơm kim loại, theo tường thuật của báo chí Czech.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang