Đừng tưởng thuốc đắt tiền mới tốt

Thứ Ba, ngày 13/03/2012 17:18 PM (GMT+7)

Trong điều trị bệnh đái tháo đường, không ít bệnh nhân đái tháo đường đã thay thuốc đặc hiệu để chấp nhận “thủng hầu bao” do chạy theo các phương thức điều trị rất tào lao mà không phân biệt được sự khác biệt giữa hạ đường huyết là điều hoàn toàn khả thi với khả năng của y học hiện nay, còn việc trị lành là mục tiêu còn rất xa tầm tay thầy thuốc.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Nói cách khác đơn giản hơn, nếu có thuốc nào trị dứt bệnh đái tháo đường thì tác giả đã lãnh giải Nobel y học rồi.

Cần hiểu rõ để đừng bị lợi dụng bởi những ý tưởng muốn làm giàu trên nỗi lo của người bệnh. Hạ đường huyết tất nhiên là mục tiêu điều trị trong bệnh đái tháo đường nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Khéo hơn nữa là làm sao ổn định lượng đường trong máu vì chính tình trạng đường huyết trồi sụt quá thất thường mới là đòn bẩy của nhiều biến chứng nghiêm trọng như mù mắt vì thoái hóa võng mạc, đoạn chi vì hoại tử, suy thận…

Gần đây, các chuyên gia ngành nội tiết đã phát hiện nhiều nhóm hoạt chất thiên nhiên có tác dụng cộng hưởng với thuốc hạ đường huyết vì vừa giúp thuốc tác dụng nhanh hơn, lâu hơn vừa hưng phấn hoạt tính của insulin. Nhiều thầy thuốc đang phối hợp các hoạt chất này trong phác đồ điều trị để vừa có thể giới hạn phản ứng phụ của thuốc vừa phòng tránh biến chứng trong bệnh đái tháo đường.

Các hoạt chất trợ lực cho thuốc hạ đường huyết đã được xác minh tác dụng qua kết quả nghiên cứu đáng tin cậy là sinh tố B1 ở liều tương đối thấp, cặp bài trùng khoáng tố vi lượng kẽm và crôm, thành phần không tinh dầu trong quế, chất màu anthocyanin trong lớp vỏ lụa của mễ cốc (như đậu đen, gạo lứt, nếp than…).

Các hoạt chất nói trên rõ ràng không khó tìm. Nghĩa là nếu dùng làm thuốc thì giá không thể cao… như vàng. Nói cách khác, đừng tưởng phải thuốc đắt tiền mới hay. Kế đến, tuy các chất nêu trên rất tốt nhưng dùng như thế nào thì phải theo hướng dẫn của thầy thuốc cho mỗi trường hợp cá biệt. Nếu có thể tự điều trị hoặc áp dụng theo lời khuyên của hàng xóm thì bệnh đái tháo đường đã không nằm trong danh sách bệnh khó chữa.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng thuốc tất nhiên là điều nên làm nhưng tốt hơn nhiều cho người bệnh nếu được nghe thật kỹ hướng dẫn trước qua lời của thầy thuốc (thay vì chỉ im lặng biên toa) hoặc của dược sĩ (thay vì chỉ im lặng bán thuốc). Mong lắm thay!

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Người lao động)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: bac si, duong huyet, benh, suc khoe, bao.
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7