Dùng thuốc chống trầm cảm dễ sinh con tự kỷ

Thứ Tư, ngày 16/12/2015 08:12 AM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Canada tại ĐH Montréal nêu nguy cơ mắc bệnh tự kỷ tăng cao ở trẻ em con của các bà mẹ sử dụng thuốc chống trầm cảm trong 6 tháng cuối của thai kỳ.

Trong khảo sát được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics của Hội Y khoa Mỹ, GS Anick Bérard và cộng sự đã theo dõi 145.456 trẻ em trong 10 năm đầu đời, xem xét việc sử dụng thuốc trầm cảm của mẹ các bé khi mang thai và ghi nhận có 1.054 trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Dùng thuốc chống trầm cảm dễ sinh con tự kỷ - 1

Thai phụ bị trầm cảm dù được điều trị hay không cũng có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đứa trẻ. Ảnh: HEALTHDAY NEWS

Họ nhận thấy trẻ có mẹ dùng thuốc chống trầm cảm ở 6 tháng cuối thai kỳ có tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn 87% so với trẻ khác. Nguy cơ đó còn cao hơn do mẹ dùng dạng thuốc chứa chất ức chế tái hấp thu seretonin có chọn lọc (SSRI) như escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft).

Tuy nhiên, không điều trị trầm cảm có thể khiến thai phụ ăn ít gây thiếu dinh dưỡng, không khám thai định kỳ hoặc có hành vi nguy cơ như uống rượu, hút thuốc lá... ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe thai nhi và đứa con tương lai. GS Bérard đề xuất giải pháp khác như trị liệu tâm lý, tập thể dục đối với thai phụ bị trầm cảm nhẹ.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Ăn cá có thể chống trầm cảm Ăn cá có thể chống trầm cảm
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy ăn nhiều cá có thể chống lại được chứng trầm cảm.
Bác sĩ của bạn - Lạm dụng nước hoa có thể gây hôn mê, trầm cảm Lạm dụng nước hoa có thể gây hôn mê, trầm cảm
Lạm dụng nước hoa hoàn toàn không tốt cho các chị em phụ nữ, thậm chí có thể dẫn đến các loại bệnh như dị ứng, sạm da, đau đầu, nghẹt mũi,...
Stress - Dùng smartphone 68 phút/ngày có thể là dấu hiệu trầm cảm Dùng smartphone 68 phút/ngày có thể là dấu hiệu trầm cảm
Theo một nghiên cứu mới đây, điện thoại thông minh có thể được dùng như một công cụ cho biết tình trạng sức khỏe tâm lý của người dùng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang