Đừng thể dục thể thao đến đuối sức!

Thứ Hai, ngày 19/01/2015 17:30 PM (GMT+7)

Mười người hết chín hiểu rõ là thể dục thể thao có ích cho sức khỏe. Nhưng dao thường có 2 lưỡi. Không tập thể dục thường lệ, không chơi thể thao thường kỳ tất nhiên không tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là càng vận động nhiều càng hay. 

Một số trường hợp, hoạt động thể dục thể thao thái quá về cường độ, hay phiến diện về hình thức thì “lợi bất cập hại”. Đó là khi “vận động viên” chọn nhầm hình thức thể dục thể thao không thích hợp với thể trạng. Xe còn phải được thử máy, thử thắng thì người trước khi chạy bộ cũng nên rà lại chức năng của trái tim để phòng tránh cảnh “lực bất tòng tâm” ít khi báo trước!

Đừng thể dục thể thao đến đuối sức! - 1


Ảnh minh họa

Người vốn thờ ơ với thể dục cần lưu tâm nếu bỗng lao vào hoạt động thể thao thái quá nếu nghe nói căn bệnh nào đó cứ tập càng nhiều càng mau hết bệnh. Thay đổi nếp sinh hoạt từ tĩnh sang động là tốt, nhưng chớ nên nhắm mắt tham gia thể dục thể thao ào ào nếu đã là đối tượng của các nhóm “rủi ro cao”- bao gồm bệnh tiểu đường, béo phì, nghiện thuốc lá, bệnh tim bẩm sinh, cao huyết áp.

Cẩn tắc vô áy náy nên đến thầy thuốc để được đánh giá chính xác về khả năng và mức độ tham gia hoạt động thể dục thể thao. Thông thường, thầy thuốc không thể “trông mặt bắt hình dong” mà phải làm một số biện pháp chẩn đoán như điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, xét nghiệm lactate, dung khí phổi và cơ điện đồ, trước khi đi đến kết luận là “thân chủ” nên chơi môn thể thao nào, nên lưu ý điều gì khi ra sân, nên chơi đến mức nào và nên bồi dưỡng như thế nào sau mỗi lần thao trường đổ mồ hôi.

Nhờ vận động mà xương khó loãng. Nhờ thể dục thể thao mà huyết áp được cải thiện. Nhưng mặt khác, đừng quên chuyên gia ngành thể dục thể thao ở Đại học Cologne đã chứng minh là:

• Thiếu nữ chơi thể thao quá độ dễ bị rối loạn nội tiết tố chẳng khác nào mãn kinh.

• Phụ nữ ở tuổi mãn kinh lạm dụng thể dục thể thao là đối tượng dễ bị thoái hóa khớp hơn người cùng độ tuổi biết tập đều.

• Người chơi thể thao quá nhiều vào buỗi tối dễ mất ngủ vì thiếu manhê, khoáng tố cần thiết để hỗ trợ trái tim và bộ não.

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - 5 lỗi tập thể dục không đúng cách khiến bạn nhanh già 5 lỗi tập thể dục không đúng cách khiến bạn nhanh già
Tập thể dục là một biện pháp giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh. Tuy nhiên, nếu không biết thực hiện các bài tập đúng cách, bạn có thể phải đối mặt...
Sức khỏe đời sống - Nhận biết bệnh tật qua bài tập thể dục Nhận biết bệnh tật qua bài tập thể dục
Thở dốc, khó thở, chóng mặt, cảm giác run và mệt mỏi hay chuột rút về đêm…là dấu hiệu của bệnh lý.
Sức khỏe đời sống - "Yêu đương" linh hoạt nhờ tập thể dục "Yêu đương" linh hoạt nhờ tập thể dục
Cải thiện sự tự đánh giá bản thân là yếu tố quan trọng để có ham muốn tình dục.
Sức khỏe đời sống - Thể dục 38 phút mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung Thể dục 38 phút mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung
Một nghiên cứu mới nhất của Anh cho biết, tập thể dục ít nhất là 38 phút mỗi ngày giúp phụ nữ giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang