Dư gần 1 m đại tràng, bị táo bón hành suốt 20 năm

Thứ Năm, ngày 01/12/2016 10:35 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

Bệnh nhân là bà B.T.T. (41 tuổi, ngụ Long An) bị táo bón từ khi còn trẻ. Tình trạng này cứ nặng dần lên, đặc biệt sau khi sinh con, bà thường xuyên phải sử dụng thuốc xổ.

Ngày 29-11, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuậtthành công cắt đại tràng cho ca bệnh hy hữu 20 năm bị táo bón.

Bệnh nhân là bà B.T.T. (41 tuổi, ngụ Long An) bị táo bón từ khi còn trẻ. Tình trạng này cứ nặng dần lên, đặc biệt sau khi sinh con, bà thường xuyên phải sử dụng thuốc xổ. Tại Bệnh viện Bình Dân, qua kiểm tra các bác sĩ xác định bệnh nhân có đại tràng dài bất thường gây ra chậm nhu động đại tràng nên quyết định phẫu thuật nội soi, cắt bỏ 80 cm đại tràng, giải quyết tình trạng táo bón cho bệnh nhân. Ba ngày sau phẫu thuật, sức khoẻ bà T. hồi phục tốt, lần đầu tiên trong hàng chục năm bà đã đi tiêu được bình thường.

Dư gần 1 m đại tràng, bị táo bón hành suốt 20 năm - 1

Đoạn đại tràng dài bất thường của bệnh nhân trước mổ.

Theo Ths-BS Phan Văn Sử, Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, táo bón mạn do chậm nhu động đại tràng chiếm 15%-37% thường gặp ở nữ giới. Nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn đến tình trạng ứ đọng phân kéo dài, tạo thành sỏi phân trong lòng đại tràng, gây tắc ruột. Ở bệnh nhân này đã thất bại với việc điều trị nội khoa.

Dư gần 1 m đại tràng, bị táo bón hành suốt 20 năm - 2

Bệnh nhân đã được "giải thoát" sau 20 năm khổ sở với chứng táo bón.

Bà T. kể đã khổ sở chịu đựng gần 20 năm qua do bị chứng táo bón và dù chạy chữa ở rất nhiều nơi, dùng đủ mọi loại thuốc nhưng tình trạng không thuyên giảm. Đến khi nhập viện điều trị, bà ở trong tình trạng bụng thường bị chướng to, căng tức, phải uống hàng chục viên thuốc xổ cùng lúc nhằm đi tiêu cho được.

Theo Nguyễn Thạnh (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Táo bón tăng nguy cơ suy thận Táo bón tăng nguy cơ suy thận
Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Tennessee mới được công bố trên tạp chí của Hội Thận học Mỹ nêu khả năng tình trạng táo bón có thể...
Sức khỏe đời sống - Phát hiện khối u to bằng trái dưa vì tưởng bị táo bón Phát hiện khối u to bằng trái dưa vì tưởng bị táo bón
Một người phụ nữ trẻ vô cùng hoảng hốt khi các bác sĩ phát hiện ra khối u to bằng quả dưa hấu nhỏ bên trong buồng trứng của cô.
Sức khoẻ sinh sản - Chữa chứng táo bón sau sinh không khó Chữa chứng táo bón sau sinh không khó
Có không ít chị em đều lo sợ chứng táo bón sau sinh. Tuy nhiên nếu hiểu rõ về căn bệnh này và có những biện pháp kịp thời, căn bệnh khó nói...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang