Dính bầu ngày Tết, hậu Valentine: Số người phá thai tăng đột biến

Thứ Năm, ngày 25/02/2016 11:35 AM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, cứ sau Tết, số người có nhu cầu phá thai lại tăng lên, bởi dịp Tết là lúc nhiều người không kiểm soát được chuyện chăn gối của mình.

Dính bầu ngày Tết, hậu Valentine: Số người phá thai tăng đột biến - 1

Ảnh minh họa

Ám ảnh mang tên "nhỡ" ngày Tết

Chị Nguyễn Hải Hà trú tại Hà Đông, Hà Nội đến khám vì chậm kinh 1 tuần nay, thử que tránh thai lên hai vạch. Chị Hà tâm sự, chị đã có hai con, trai gái đủ cả, nên không muốn sinh con thứ ba. Nhưng dịp Tết vừa rồi chỉ một lần duy nhất chồng chị phê phê đòi quan hệ vợ chồng mà chị bị "dính".

Mọi khi anh vẫn đồng ý "mặc áo mưa" nhưng hôm đó anh nhất định không chịu dùng. Chị Hà tặc lưỡi "thôi kệ mai đi mua thuốc uống". Ngày tết, bận rộn quá, chị Hà quên béng mất việc uống thuốc tránh thai, hai ngày sau mới nhớ. Lúc ấy, chị đã chạy ra hiệu thuốc mua dù người bán thuốc cho biết khả năng có thai là 50/50 nhưng chị Hà tin là không dính.

Cả Tết chị thấp thỏm. Chị kể: "Tôi nhạy lắm, chỉ cần thả là dính bầu luôn nên lúc nào cũng phải canh cánh trong lòng để sẵn sàng kế hoạch hóa. Nhưng đôi khi vẫn bị lỡ vì những tình huống chồng có hơi men không hợp tác".

Sau khi siêu âm thai nhi 5 tuần, chị Hà gọi điện cho chồng. Sau một thời gian suy tính hai vợ chồng chị quyết định hủy thai vì chị chưa có điều kiện sinh thêm con, hơn nữa thai nhi chỉ 5 tuần nên chị hi vọng cũng không quá ảnh hưởng đến sức khỏe của chị. Sau khi siêu âm bác sĩ đã quyết định cho chị phá thai bằng thuốc.

Trường hợp của chị Trần Khánh Ly trú tại Đặng Văn Ngữ, Hà Nội cũng tương tự. Vào khoa kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện phụ sản Hà Nội đăng ký phá thai, chị Ly buồn như muốn khóc. Đây là lần thứ 2 chị phải hủy thai sau Tết. Đến nay, thai nhi đã ngót ngét 6 tuần. Chị suy nghĩ kỹ nên đã quyết định bỏ thai. 

Nhớ lại cách đây 2 năm, chị buồn bã kể: "Mình hai lần sinh nhưng lần thứ 2 sinh đôi nên phải mổ đẻ. Từ sau đó sức khỏe yếu hẳn. Giờ muốn sinh nữa cũng không được vì nguy hiểm cho cả mẹ và con. Dù cố gắng tránh thai nhưng vẫn bị lỡ, cả hai lần lỡ đều rơi vào dịp nghỉ Tết".

Không chỉ những người có gia đình mà theo các bác sĩ sản khoa, sau Tết số bà mẹ tuổi teen có thai ngoài ý muốn tăng cao hơn hẳn. Trường hợp của Vũ Như Ngọc 16 tuổi, trú tại Hà Nội đến khám vì chậm kinh 5 ngày nay. Ngọc cho biết trước Tết cô có quan hệ tình dục với bạn trai nên lo sợ mình có thai. Khi nghe bác sĩ hỏi sao không tránh thai thì Ngọc thủ thỉ "bạn trai đã đưa thuốc cho uống nhưng không biết làm sao vẫn có thai".

Những tai biến rình rập

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung cho biết, theo kinh nghiệm của bà, cứ sau Tết, ngày lễ tình nhân, số người đến phá thai tăng cao đột biến. 

Lý giải về điều này, bác sĩ Dung cho hay, do ngày Tết thói quen sinh hoạt bừa bãi, không theo trật tự nên có người quên cả chuyện tránh thai. Thứ nữa, ngày Tết nhiều người chồng xa vợ có cơ hội đoàn tụ và ân ái nên quên nhiệm vụ ngừa thai.

Điều bác sĩ Dung lo lắng nhất là số ca phá thai chui ở các cơ sở phá thai kém chất lượng đang ngày càng tăng. Cách đây vài hôm bà đã cấp cứu cho trường hợp bị chảy máu sau khi phá thai chui. Bệnh nhân rơi vào cảnh mang thai trong dịp Tết và không biết phá ở đâu đành vào cơ sở phá thai chui, bị thủng tử cung.

Không chỉ có nguy cơ thủng tử cung, bác sĩ Dung cho biết có trường hợp tuổi teen, chưa có gia đình nên khi đến phá thai trong trạng thái hoang mang lo lắng tột cùng. Bác sĩ đã không dám dùng thuốc gây tê vì bản thân người bệnh tâm lý không ổn định, nhịp tim nhanh. Nếu sử dụng thuốc gây tê có tác dụng phụ gây tăng nhịp tim sẽ rất nguy hiểm, có thể bị sốc vì thuốc tê. Nhưng khi không tiêm thuốc tê để làm thủ thuật cũng không đơn giản vì nhiều người cứ gồng mình, chỉ một sơ suất nhỏ có thể gây thủng tử cung, rách ruột. Nó là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ.

Theo bác sĩ Dung, ở lứa tuổi vị thành niên, trẻ thường lo sợ bị lộ nên thường tìm đến các phòng khám sản tư nhân. Bởi vậy mà những năm gần đây, các cơ sở y tế tư nhân nạo phá thai mọc lên rất nhiều.

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, hiện nay tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là khoảng 300.000 ca mỗi năm. Trong đó có khoảng 20% ở độ tuổi vị thành niên. Việt Nam đang là nước đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tình trạng nạo phá thai. Đáng chú ý hơn cả là số trẻ vị thành niên nạo phá thai ở Việt Nam cao hơn nhiều lần so với các quốc gia dẫn đầu về nạo phá thai.

Theo Phương Thúy (Infonet)
Tin tức trong ngày - Cấm phá thai trên 12 tuần: Nên tôn trọng nhu cầu của phụ nữ Cấm phá thai trên 12 tuần: Nên tôn trọng nhu cầu của phụ nữ
“Luật Dân số cũng nên quy định các điều kiện được phép phá thai trên cơ sở tôn trọng nhu cầu của phụ nữ, không nên đưa ra các quy định...
Sức khỏe đời sống - Hà Nội: Cấm các cơ sở phá thai sau 7 tuần tuổi Hà Nội: Cấm các cơ sở phá thai sau 7 tuần tuổi
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tuân thủ đúng quy định của chuyên môn, chỉ được phép phá thai đến hết 49 ngày.
Sức khỏe đời sống - Giật mình tỷ lệ nạo phá thai độ tuổi vị thành niên ở VN Giật mình tỷ lệ nạo phá thai độ tuổi vị thành niên ở VN
Hiện nay, số người nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên của Việt Nam khoảng 300.000 ca/năm. Tỷ lệ nạo phá thai này cao nhất so với các nước...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang