Để xảy ra tai biến khi tiêm chủng, phải bồi thường

Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 16:32 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Nếu xảy ra tai biến nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.

Để xảy ra tai biến khi tiêm chủng, phải bồi thường - 1

Nếu xảy ra tai biến khi tiêm chủng, Nhà nước phải bồi thường cho người thiệt hại

Chính phủ vừa ban hành Nghị định Quy định khi sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch.

Theo đó, nếu xảy ra tai biến nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trường hợp được Nhà nước bồi thường gồm: Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật; Người được tiêm chủng bị tử vong.

Nghị định quy định người sử dụng bị thiệt hại để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật được bồi thường 30 tháng lương cơ sở và các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút.

Người sử dụng bị thiệt hại đến tính mạng được hỗ trợ: các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trước khi tử vong; chi phí mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định; chi bù đắp tổn thất về tinh thần là 100.000.000 đồng cho thân nhân của người bị thiệt hại và các chi phí do thu nhập bị mất hoặc giảm sút theo quy định.

Trường hợp người được Nhà nước bồi thường có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Trường hợp được Nhà nước bồi thường không có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vận chuyển bệnh nhân được thực hiện theo như quy định.

Trường hợp người được tiêm chủng được Nhà nước bồi thường phải nhập viện điều trị, trong quá trình điều trị nếu phát hiện các bệnh khác kèm theo không liên quan đến tiêm chủng thì cá nhân phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, Chính phủ cũng quy đinh mức bồi thường thiệt hại do thu nhập bị mất, giảm sút.

Về mức bồi thường thiệt hại do thu nhập bị mất, giảm sút, Nhà nước sẽ hỗ trợ thiệt hại vật chất cho 1 người phải nghỉ việc không hưởng lương để chăm sóc cho trường hợp được Nhà nước bồi thường thì được hỗ trợ theo thu nhập thực tế bằng mức đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước liền kề.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Phạt 10 cơ sở sai phạm trong công tác tiêm chủng Phạt 10 cơ sở sai phạm trong công tác tiêm chủng
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng TP tham mưu hình thức xử lý 10 cơ sở tiêm chích sai phạm trong công tác tiêm chủng mà Sở đã...
Sức khỏe đời sống - Đưa vaccine ngừa tiêu chảy và bại liệt vào tiêm chủng mở rộng Đưa vaccine ngừa tiêu chảy và bại liệt vào tiêm chủng mở rộng
“Việt Nam đang thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng với tỉ lệ từ 90% đến 95%".
Sức khỏe đời sống - Cuối năm 2015, mỗi người sẽ có một mã số theo dõi lịch tiêm chủng Cuối năm 2015, mỗi người sẽ có một mã số theo dõi lịch tiêm chủng
Bộ Y tế cho biết, phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia sẽ biết được từng đối tượng tiêm chủng và mỗi cá nhân sẽ có mã số riêng (số...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang