Đậu nành bảo vệ xương tuổi mãn kinh

Thứ Năm, ngày 05/11/2015 10:10 AM (GMT+7)

Việc sử dụng thường xuyên thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành có thể giúp phụ nữ mãn kinh phòng chống chứng loãng xương, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thuộc ĐH Hull vừa được báo cáo ở hội nghị thường niên Hội Nội tiết Anh tại TP Edinburgh - Scotland.

Thức ăn từ đậu nành chứa nhiều protein và hóa chất isoflavone. Xương của phụ nữ bị mất đi nhanh nhất sau mãn kinh do cơ thể lúc đó sản sinh ít hormone sinh dục oestrogen - dạng hormone có thể giúp chống loãng xương. Isoflavone có cấu trúc tương tự oestrogen nên về lý thuyến có thể bảo vệ phụ nữ chống lại chứng loãng xương do mô phỏng tác động của oestrogen.

Đậu nành bảo vệ xương tuổi mãn kinh - 1

Thực phẩm từ đậu nành có thể giúp ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh Ảnh: MED.NEWS.AM

Theo trang tin Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 200 phụ nữ mãn kinh sớm bằng cách bổ sung 66 mg isoflavone và protein đậu nành vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày trong 6 tháng. Nhóm nhận thấy những người được bổ sung isoflavone có tỉ suất mất xương chậm hơn người không được bổ sung. Isoflavone cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trưởng nhóm nghiên cứu Thozhukat Sathyapalan cho biết mức độ 66 mg isoflavone trong nghiên cứu nêu trên tương đương chế độ ăn bình quân của người phương Đông. Trong khi đó, chế độ ăn trung bình của người phương Tây chỉ khoảng 2-16 mg isoflavone hằng ngày.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Uống sữa đậu nành mà... run Uống sữa đậu nành mà... run
Gần 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn mác nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy.
Sức khỏe đời sống - Sữa đậu nành có thể thành chất độc Sữa đậu nành có thể thành chất độc
Để sữa đậu nành không trở thành chất độc, người dùng cần chú ý các điểm sau.
Sức khỏe đời sống - Điều cần tránh khi uống sữa đậu nành Điều cần tránh khi uống sữa đậu nành
Cần uống sữa đậu nành đúng cách để không làm mất đi giá trị chất dinh dưỡng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang