Đặt máy tạo nhịp tim cứu sống sản phụ bị viêm cơ tim cấp

Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 09:43 AM (GMT+7)

Sáng 19-2, BV Quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu thành công mẹ con sản phụ Lê Thị T.M (41 tuổi, Bình Dương). Chị T.M mang thai 39,5 tuần nhưng bị rối loạn nhịp tim nguy kịch.

Trước đó, khuya 16-2, sản phụ T.M nhập viện vào khoa sản, BV Quận Thủ Đức trong tình trạng đau ngực, khó thở, chóng mặt nhiều trong khi thai 39,5 tuần. Các bác sĩ phát hiện nhịp tim của sản phụ rất chậm, có lúc xuống 18 lần/phút (người bình thường trung bình 80-100 lần/phút), lơ mơ, có dấu hiệu suy thai. 

Theo các bác sĩ, trước đó bệnh nhân không có tiền sử và không phát hiện bệnh tim mạch trong quá trình khám thai định kỳ. Bệnh nhân được chẩn đoán nghẽn nhĩ thất độ 3 tần số tim dao động từ 18 đến 35 lần do viêm cơ tim cấp. Tiên lượng nguy cơ tử vong mẹ và bé rất cao.

Đặt máy tạo nhịp tim cứu sống sản phụ bị viêm cơ tim cấp - 1

 Sản phụ và con đã thoát cửa tử nhờ sự cấp cứu kịp thời của y bác sĩ BV quận Thủ Đức. Ảnh: Duy Tính.

Ngay lập tức, BV đã tiến hành hội chẩn toàn viện, quyết định đặt máy tạo nhịp cấp cứu và chấm dứt thai kỳ để cứu mẹ và con. Sản phụ được chuyển nhanh chóng lên khoa Hồi sức Tim mạch và tiến hành đặt máy tạo nhịp tim cấp cứu nâng nhịp tim bệnh nhân lên mức ổn định. Sau đó chuyển ngay vào phòng mổ đã chuẩn bị sẵn sàng ekip phẫu thuật và hồi sức sơ sinh. Kết quả, sau một giờ vừa hồi sức nâng nhịp tim và phẫu thuật các bác sĩ bắt ra được một bé gái nặng 2,8 kg.

Với sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương, nhanh chóng của lãnh đạo bệnh viện và ba khoa Sản, khoa Hồi sức Tim mạch và khoa Gây mê hồi sức đã mang lại sự sống cho cả mẹ và bé một cách dịu kỳ

Sau hai ngày, hiện tình trạng sản phụ ổn, hết khó thở, đang được theo dõi tại khoa Hồi sức Tim mạch. Em bé khỏe, hồng hào, bú tốt và đang được theo dõi tại khoa Sản.

Các bác sĩ khoa Hồi sức Tim mạch cho biết nguyên nhân rối loạn nhịp tim chậm của sản phụ này do viêm cơ tim cấp. Một loại bệnh hay xảy ra sau nhiễm siêu vi với các biểu hiện như ho, khò khè, sổ mũi, đau nhức toàn thân, nặng hơn có thể có khó thở, đau ngực, da tái, chân tay lạnh, ngất. Nếu bệnh xảy ra trên phụ nữ mang thai thì càng nguy hiểm hơn vì với các thể nặng như bệnh nhân này nếu không cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ và thai nhi. 

Theo Duy Tính (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Người nhà sản phụ "tố" BV siêu âm "tiền hậu bất nhất" Người nhà sản phụ "tố" BV siêu âm "tiền hậu bất nhất"
Sản phụ và gia đình cho rằng, bác sĩ Bệnh viện huyện Quảng Điền đã có sai sót trong khám siêu âm khiến sản phụ này phải mang một bào thai...
Tin tức trong ngày - Kịch tính cuộc giải cứu mẹ con sản phụ từ tay tử thần Kịch tính cuộc giải cứu mẹ con sản phụ từ tay tử thần
Đang mang thai tháng cuối cùng, sản phụ không may bị tai nạn giao thông, rơi vào tình trạng vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Thế...
Sức khỏe đời sống - Sản phụ 14 tuổi, mổ bắt con hai lần Sản phụ 14 tuổi, mổ bắt con hai lần
Dạy trẻ biết ngừa thai tốt hơn là đi giải quyết… hậu sự.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang