Đàn ông vô sinh dễ chết sớm

Thứ Hai, ngày 19/05/2014 08:31 AM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Stanford được công bố trên tạp chí Human Reproduction nêu nguy cơ chết sớm ở đàn ông có chất lượng tinh dịch và tinh trùng thấp.

GS niệu học Michael Eisenberg và cộng sự đã khảo sát dữ liệu của 12.000 đàn ông từ 20 - 50 tuổi đến khám tại cơ sở y tế về khả năng vô sinh.

Theo dõi tỉ lệ tử vong trong 8 năm khi những người này cao tuổi hơn, các nhà khoa học nhận thấy nhóm người có hơn 2 điểm bất thường ở tinh trùng và tinh dịch trở lên thì nguy cơ tử vong sớm ở họ cao gấp 2 - 3 lần so với người không có khiếm khuyết.

Đàn ông vô sinh dễ chết sớm - 1

Tỉ lệ nguy cơ tử vong càng cao hơn khi khiếm khuyết về tinh dịch và tinh trùng càng nặng và nhiều hơn.

Tỉ lệ nguy cơ tử vong càng cao hơn khi khiếm khuyết về tinh dịch và tinh trùng càng nặng và nhiều hơn. Các bất thường được ghi nhận là lượng tinh dịch thấp, sự tập trung và mật độ tinh trùng thấp, hoạt động của tinh trùng yếu. Tuy nhiên, hình dạng khác thường của tinh trùng có vẻ như không liên quan đến nguy cơ tử vong.

Có một số lý giải về mối liên quan nói trên, theo đó, khi cơ thể không tạo ra được tinh trùng lành mạnh thì cũng có khiếm khuyết ở nơi khác do nó là một thể thống nhất.

Tinh trùng bất thường có thể còn nguyên nhân từ mức độ thấp của hormone sinh dục nam testosterone - vốn có liên quan đến tuổi thọ. Về mặt xã hội, đàn ông có con cái giúp họ sống lâu hơn. 

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Bệnh vô sinh: Hiểu thế nào cho đúng? Bệnh vô sinh: Hiểu thế nào cho đúng?
Vô sinh ở phụ nữ thông thường do các nhóm nguyên nhân sau.
Sức khỏe đời sống - Sự thật về bệnh vô sinh do gần máy tính Sự thật về bệnh vô sinh do gần máy tính
Tinh trùng của người đàn ông rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu bị hâm nóng liên tục trong nhiệt độ cao do máy tính, server hoặc đồ điện tử tỏa...
Sức khỏe đời sống - Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh? Người có bài thuốc "khắc tinh" bệnh vô sinh?
Người có bài thuốc độc đáo đó là bà Sồng Thị Xa (80 tuổi) ở bản Hoàng Liên Sơn 1, xã Nậm Xe (Phong Thổ, Lai Châu).
Sức khỏe đời sống - Vướng bệnh lậu, vô sinh từ gái mại dâm Vướng bệnh lậu, vô sinh từ gái mại dâm
Bị bạn bè thách đố nên anh Nam đã cùng bạn đến một cơ sở đèn mờ ở trên phố Mai Động để chia tay đời trai. Và chỉ vì phút nông nổi đó vợ...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang