Đã tìm ra tế bào gây hói đầu và bạc tóc

Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 13:00 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại đại học California, Mỹ vừa phát hiện ra một số tế bào miễn dịch có thể kích thích mọc tóc. Đây sẽ là bước đột phá trong việc chữa bệnh hói đầu, nỗi khổ tâm của nhiều người trên thế giới.

Đã tìm ra tế bào gây hói đầu và bạc tóc - 1

Hói đầu,bạc tóc, nỗi khổ tâm không của riêng ai

Các nhà khoa học đã khám phá ra làm thế nào một số tế bào miễn dịch có thể được sử dụng để chữa bệnh hói. Đó là các tế bào T, viết tắt của Tregs, có mặt khắp cơ thể chúng ta.  

Tế bào miễn dịch này có nhiệm vụ kiểm soát viêm nhiễm bằng cách đảm bảo mọi  bộ phận  của hệ thống miễn dịch chạy trơn tru. Giờ đây, một nhóm nghiên cứu đã khám phá ra một chức năng khác của Tregs mà trước đây chưa ai biết. Đó là chúng có thể kích thích sự phát triển của tóc.

Các nhà khoa học thuộc Đại học California tại San Francisco đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và nhận thấy Tregs trên da có thể phát tín hiệu kích thích nang tóc tái tạo.

Tiến sĩ Michael Rosenblum, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, những phát hiện này đánh dấu một trong những bước đi lớn nhất trong nghiên cứu hệ miễn dịch và hói đầu.

"Các nang tóc của chúng ta liên tục được tái tạo. Khi một sợi tóc rụng ra, toàn bộ nang tóc sẽ phát triển trở lại. Cơ chế đó được gọi là một quy trình phụ thuộc hoàn toàn vào tế bào gốc, nhưng nó chỉ ra rằng vai trò của tế bào miễn dịch Treg là cần thiết. Nếu bạn loại bỏ được một loại tế bào miễn dịch, tóc sẽ không mọc nữa,"ông giải thích.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Tế bào. Nó có thể dẫn tới các phương pháp điều trị mới cho chứng rụng tóc và lông mày, một căn bệnh do tế bào miễn dịch gây ra.

Hồi đầu tháng này, các nhà nghiên cứu ung thư tại Trung tâm Y tế Tây Nam UT ở Texas, Mỹ tiết lộ họ vô tình phát hiện ra một loại protein chủ chốt gây ra hói đầu và bạc tóc. Khám phá này có thể dẫn tới một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh bạc tóc.

Nam giới hói đầu dễ mắc bệnh vô sinh

Dân gian thường cho rằng hói đầu là một dấu hiệu đầy nam tính của một người đàn ông, nhưng một nghiên cứu mới chứng...

Theo Hà Thu (Tiền Phong)
Sức khỏe đời sống - Quý ông hói đầu, tái phát ung thư vì tự bổ sung testosterone Quý ông hói đầu, tái phát ung thư vì tự bổ sung testosterone
Không ít quý ông thấy mình yếu hơn hay bước vào thời gian “tiền” mãn dục đã tự ý mua thuốc bổ sung testosterone.
Sức khỏe đời sống - Cảnh báo bệnh nguy hiểm từ chứng rụng tóc quá nhiều Cảnh báo bệnh nguy hiểm từ chứng rụng tóc quá nhiều
Rụng tóc quá nhiều có thể do di truyền, stress, hóa chất... và những căn bệnh nguy hiểm.
Sức khỏe đời sống - Phát hiện cơ chế chữa rụng tóc mới Phát hiện cơ chế chữa rụng tóc mới
Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Tây Ban Nha đã phát hiện mối liên quan giữa đại thực bào với tế bào gốc da - một...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang