Cứu sống thai phụ ăn nhầm lá ngón

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 15:38 PM (GMT+7)

Thai phụ vào rừng cắt rau về nấu canh nhưng cắt nhầm lá ngón dẫn đến ngộ độc nặng suýt mất mạng.

Ngày 1/3, bác sĩ Nguyễn Huy Thông, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, cho biết Sở Y tế và lãnh đạo huyện Tây Giang vừa khen thưởng cho đội ngũ y, bác sĩ của trung tâm vì đã kịp thời cứu sống một thai phụ bị ngộ độc lá ngón trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Ngày 7/2, thai phụ Zơ Râm Thị Nhớt, 19 tuổi, trú thôn Azốc, xã Bhalêê, huyện Tây Giang vào rừng cắt rau nấu canh nhưng cắt nhầm lá ngón.

Hai giờ sau, người nhà phát hiện và đưa thai phụ đến bệnh viện trong tình trạng tím tái, thở nấc, mạch, huyết áp không đo được. Thai phụ mang thai 28 tuần, được chẩn đoán ngộ độc lá ngón, gây biến chứng hôn mê, trụy tim mạch, suy thận cấp.

Sau gần 3 giờ cấp cứu, hồi sức tích cực bằng nhiều biện pháp như đặt nội khí quản, truyền dịch, súc rửa dạ dày bằng máy với dung dịch Antipois, sử dụng máy thở... bệnh nhân có nhiều cải thiện tích cực, đỡ tím tái, tự thở được.

Các bác sĩ bắt được mạch, đo được huyết áp cho bệnh nhân, tim thai cũng dần trở về chỉ số bình thường. Cả bệnh nhân lẫn thai nhi trong bụng được cứu chữa kịp thời.

Rất may, bệnh nhân ăn canh lá ngón một mình nên những người trong gia đình vẫn an toàn.

Theo L.T (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Cứu sống sản phụ bị xuất huyết ồ ạt Cứu sống sản phụ bị xuất huyết ồ ạt
Chị Trinh nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, tim thai yếu, mất máu nhiều.
Sức khỏe đời sống - Kỳ lạ gia đình tứ chi 1 ngón Kỳ lạ gia đình tứ chi 1 ngón
"Thằng Đạt được 2 cái giống bố nó, tứ chi một ngón và rất thông minh".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang