Cực kỳ hiếm gặp: Chưa chào đời, thai nhi 20 tuần tuổi đã bị bệnh phổi

Thứ Năm, ngày 06/07/2017 11:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Khi mới 20 tuần tuổi, thai nhi đã được chẩn đoán bị nang tuyến phổi phải bẩm sinh.

Ngày 5/7/2017, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, BV vừa thực hiện ca nội soi cắt thùy giữa phổi bẩm sinh cho bé Phạm Quỳnh A.(9 tháng tuổi, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Cực kỳ hiếm gặp: Chưa chào đời, thai nhi 20 tuần tuổi đã bị bệnh phổi - 1

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt thùy giữa phổi cho bé. (Ảnh: BV cung cấp).

Theo các bác sĩ, khi mang thai được 20 tuần tuổi, mẹ của bé A. đã đi khám. Tại khoa Chẩn đoán trước sinh (BV Sản Nhi Quảng Ninh), các bác sĩ đã chẩn đoán thai nhi bị nang tuyến phổi phải bẩm sinh nên tiếp tục được theo dõi.

Sau khi sinh, đến ngày 5/7, bé được đưa đến BV để thăm khám. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy, phần nhu mô phổi có tổn thương dạng nang khí, dịch rải rác, thành dày, tập trung thành đám thuỳ trên, thâm nhiễm dạng dịch xung quanh, rảnh liên thùy lớn, kích thước khoảng 45 x 20mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa, BV đã chỉ định Phẫu thuật nội soi cắt thùy giữa phổi và kén nang phổi bẩm sinh cho bé. Trong 30 phút thực hiện, kíp mổ đã tiến hành kẹp động tĩnh mạch phổi thùy giữa, phế quản thùy giữa, cắt thùy giữa phổi phải và cắt nang thùy trên phổi phải cho bé.

Bác sĩ Hùng cho biết, ca mổ gặp nhiều khó khăn do bệnh nhi còn quá bé nên khó thao tác. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ nên đã thành công tốt đẹp.

Theo bác sĩ Hùng, thai nhi bị bệnh phổi khi còn trong bụng mẹ là hiếm gặp. Các bệnh về phổi có thể phát hiện sớm nhờ siêu âm thai.

Đối với trẻ có biểu hiện bệnh sau sinh vài tháng tuổi, bệnh được phát hiện thường là nhờ vào chụp X quang phổi và chẩn đoán xác định bằng chụp cắt lớp vi tính(CT scan).

Chuyên gia khuyến cáo, việc phát hiện và điều trị sớm dị tật bẩm sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ. Vì vậy, trong giai đoạn trước sinh, thai phụ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh ở trẻ để có phương án điều trị ngay sau sinh.

Mắc bệnh hiếm gặp, hoại tử cả ”vùng kín”

Một người đàn ông mắc bệnh hiếm gặp nhiều năm, vùng bìu sưng to gấp 5 lần bình thường, hoại tử cả "vùng kín"...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Cậu bé “hóa đá” vì căn bệnh hiếm gặp Cậu bé “hóa đá” vì căn bệnh hiếm gặp
Mehendi Hassan, 8 tuổi, đến từ Bangladesh, phải sống cuộc sống biệt lập vì căn bệnh hiếm gặp khiến cậu không thể chạm vào bất cứ vật gì.
Sức khỏe đời sống - Chạy đua trong đêm cứu sống bệnh nhân người Nhật mắc bệnh hiếm gặp Chạy đua trong đêm cứu sống bệnh nhân người Nhật mắc bệnh hiếm gặp
Bệnh nhân người Nhật bị biến chứng nhồi máu tủy gây liệt 2 chi dưới cần phẫu thuật gấp, nếu không sẽ ảnh hưởng tính mạng. Tạm thời gạt qua...
Bệnh trẻ em - Bé gái 5 tuổi hóa bà lão vì căn bệnh hiếm gặp Bé gái 5 tuổi hóa bà lão vì căn bệnh hiếm gặp
Giờ đây, cơ thể bé nhỏ của Lucy phải chống chọi lại các biến chứng "lão hoá".
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang