Cụ bà 111 tuổi sống lâu bằng cách… cười mỗi ngày

Thứ Hai, ngày 09/05/2016 09:41 AM (GMT+7)

Một người phụ nữ 111 tuổi đến từ Thổ Nhĩ Kỳ có 120 người cháu, chắt đã chia sẻ bí quyết để sống lâu và khỏe mạnh.

Fayikiye Soker, 111 tuổi là một góa phụ sống trong một ngôi làng gần thị trấn Samandag ở tỉnh Hà Tây phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những phụ nữ lớn tuổi nhất của đất nước này.

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, người góa phụ chia sẻ, bà luôn luôn theo đuổi một lối sống lành mạnh và hầu như không bao giờ nhìn thấy bà phải đi gặp bác sĩ. Hiện tại, bà có tất cả 120 cháu, chắt. Bà cho rằng những đứa cháu đáng yêu này chính là nguồn vui sống cho gia đình và bản thân bà.

Cụ bà 111 tuổi sống lâu bằng cách… cười mỗi ngày - 1

Ngoài chế độ ăn, uống điều đô, bà đã tiết lộ một trong những bí quyết sống lâu vô cùng đơn giản, đó là cười càng nhiều càng tốt, cười bất cứ lúc nào có thể. Bà cho biết tiếng cười chính là liều thuốc tốt nhất giúp bà sống vui khỏe.

Fayikiye cho biết: "Những người trẻ tuổi nên để ý nhiều hơn tới những đồ ăn, thức uống hàng ngày. Tôi đã làm điều đó cả đời nên tôi vẫn còn sống đến nay và sẽ sống lâu hơn nữa.

Thiên Chúa đã ban cho tôi cuộc sống dài lâu như vậy. Bí quyết sống lâu của tôi chẳng có gì khác ngoài cười lớn và luôn vui vẻ".

Cụ bà 111 tuổi sống lâu bằng cách… cười mỗi ngày - 2

Fayikiye cũng thường xuyên chia sẻ những kỷ niệm thời thơ ấu của mình với các cháu. Bà nói rằng bà vẫn còn nhớ như in lần đầu tiên nhìn thấy một chiếc máy bay.

"Những đứa trẻ chúng tôi đều ở đó. Đột nhiên chúng tôi nghe thấy một tiếng động rất lớn. Tôi tò mò hỏi: “Đó là gì?". Sau đó, chúng tôi lại nhìn thấy nó. Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như nó trước kia. Tôi thốt lên rằng " Nhìn kìa, một con chim lớn đang bay đến…!”, bà Fayikiye nói.

Khi còn trẻ, bà Fayikiye làm một nữ hộ sinh, đó là lý do tại sao bây giờ bà ấy được coi là bảo mẫu của cả gia đình của mình và của cả ngôi làng.

Hanifi Soker, 42 tuổi, một trong những cháu trai, cho biết các hồ sơ chính thức cho thấy ngày sinh của cô là ngày 01 tháng 7 năm 1904.

"Chúng tôi rất hạnh phúc vì bà ấy vẫn ở với chúng ta. Xin Chúa hãy cho bà ấy sống lâu hơn nữa. Tôi hy vọng mỗi chúng ta có thể sống lâu, vui khỏe như bà ấy đã làm. Cô ấy là một huyền thoại sống.", ông Hanifi Soker nói.

Cụ bà 111 tuổi sống lâu bằng cách… cười mỗi ngày - 3

Được biết, sau cái chết của chồng vào năm 1984, bà chuyển đến ở với một trong những cô con gái-trong-pháp luật, Feride Soker.

Cô Feride, 52 tuổi, (con dâu bà Fayikiye), người có chồng mất vào năm 2013, nói rằng cô coi bà Fayikiye như "mẹ ruột" của mình.

"Trong suốt 32 năm qua, tôi có cảm giác như tôi với bà là mối quan hệ mẹ và con gái chứ không phải là một đơn thuần là mẹ chồng và con dâu.", cô Feride nói.

Theo Phương Hà (Đời sống & Pháp luật/Mirror)
Sức khỏe đời sống - Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối điều trị ở nhà sống lâu hơn ở bệnh viện Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối điều trị ở nhà sống lâu hơn ở bệnh viện
Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản là thực hiện một nghiên cứu so sánh hơn 2000 bệnh nhân được chăm sóc tại bệnh viện và chăm sóc tại nhà....
Sức khỏe đời sống - Bí mật của những người sống lâu nhất thế giới Bí mật của những người sống lâu nhất thế giới
Thống kê cho thấy chỉ có có 7 người trên thế giới từng chào đời trong thế kỷ 19 và đã sống tới thế kỷ 21. Ngoài nhóm may mắn này, có thêm 53...
Sức khỏe đời sống - Bí quyết sống lâu trăm tuổi nhờ các món ăn hằng ngày Bí quyết sống lâu trăm tuổi nhờ các món ăn hằng ngày
Với những món ăn này, bạn có thể sống thọ đến trăm tuổi nếu như ăn thường xuyên và đúng cách.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang