Con béo phì do mẹ tăng cân nhiều, đường huyết cao

Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 08:00 AM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ thuộc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente ở TP Portland cho thấy thai phụ tăng cân quá nhiều hoặc có lượng đường trong máu quá cao có thể làm tăng nguy cơ béo phì hay dư cân khi đứa con lên 10 tuổi.

Con béo phì do mẹ tăng cân nhiều, đường huyết cao - 1

Thai phụ tăng cân nhiều có thể khiến trẻ dễ béo phì khi lên 10Ảnh: MOMMYDOCS

Trong khảo sát vừa được công bố trên tờ Maternal and Child Health Journal, TS Teresa Hillier và cộng sự đã phân tích dữ liệu của 24.000 đôi mẹ - con ở 3 bang Oregon, Washington, Hawaii và theo dõi từ lúc trẻ mới sinh đến 10 tuổi.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy tỉ lệ dư cân, béo phì khi lên 10 tuổi ở nhóm con của những bà mẹ có lượng đường trong máu cao khi mang thai cao hơn ít nhất 30% so với con của các thai phụ có lượng đường trong máu bình thường.

Tỉ lệ dư cân và béo phì khi lên 10 ở nhóm con của các bà mẹ tăng hơn 18 kg lúc mang thai cao hơn 15% so với con của những thai phụ tăng cân ít hơn 18 kg.

Trẻ có nguy cơ béo phì cao nhất là con của các bà mẹ bị đái tháo đường khi mang thai. Điều đáng lưu ý là hầu hết trẻ em không có khác biệt đáng kể về thể trọng sơ sinh.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Béo phì dùng thuốc ngừa thai tăng nguy cơ đột quỵ hiếm Béo phì dùng thuốc ngừa thai tăng nguy cơ đột quỵ hiếm
Một nghiên cứu mới đưa ra lời cảnh báo rằng, phụ nữ béo phì uống thuốc ngừa thai sẽ tăng nguy cơ mắc phải một chứng đột quỵ hiếm gặp.
Sức khỏe đời sống - Sống ở nơi đèn quá sáng sẽ gây béo phì? Sống ở nơi đèn quá sáng sẽ gây béo phì?
Tỉ lệ béo phì có thể sẽ tăng cao ở những nơi có ánh sáng nhân tạo chiếu suốt đêm.
Sức khỏe đời sống - Nửa số trẻ béo phì toàn cầu là ở châu Á Nửa số trẻ béo phì toàn cầu là ở châu Á
Béo phì xảy ra nhiều ở các nước có thu nhập thấp. Lý do vì người dân dễ dàng tiếp cận với nước giải khát và thực phẩm nhiều chất béo, đường...
6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng Tin tài trợ | Giải độc Gan Tuệ Linh 6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng
Suy sụp vì viêm gan B anh Trung không ngờ có thể hồi phục sau 6 tháng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang