Có thể tiêu diệt được vi khuẩn kháng thuốc

Thứ Hai, ngày 10/10/2016 09:39 AM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bách khoa Đan Mạch đã tìm ra cách chiến thắng những loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Có thể tiêu diệt được vi khuẩn kháng thuốc - 1

Họ đã tạo ra được bộ cảm biến sinh học và chuỗi a xít RNA nhân tạo cho phép nhận diện các protein chịu trách nhiệm vận chuyển trong màng tế bào vi khuẩn. Đây chính là các protein chuyên vận chuyển các chất khác nhau qua màng tế bào.

Theo các nhà nghiên cứu, để tồn tại, vi khuẩn cần các chất khác nhau. Một số chất chúng tự sản sinh ra được, còn những chất khác phải thu từ bên ngoài. Phương pháp mới của các nhà khoa học Đan Mạch cho phép phát hiện xem các protein vận chuyển vào tế bào vi khuẩn những chất gì. Nắm được thông tin này, các nhà nghiên cứu có thể phong tỏa không cho vi khuẩn nhận được những chất cần thiết đẫn đến cái chết của vi khuẩn.

Chẳng hạn, helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày không thể tổng hợp được vitamin B1 rất cần thiết cho nó. Nếu bào chế được loại thuốc gây trục trặc cho các protein vận chuyển thì có thể chặn đường tiếp tế vitamin B1 tới tế bào và như vậy thủ tiêu được helicobacter pylori.

Hiện các nhà khoa học trên thế giới đều đưa ra những dự báo bi quan: nếu không thay đổi hiện trạng sử dụng các chất kháng sinh thì tới năm 2050, cứ 3 giây lại có một người chết bởi siêu vi khuẩn. Như vậy, tình hình điều trị các bệnh do siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh ngày càng trầm trọng.

Theo Zee News, tới thời điểm trên, tổng cộng mỗi năm sẽ có gần 10 triệu ca tử vong vì vi khuẩn kháng thuốc. Để vi khuẩn kháng thuốc không đẩy loài người về thời Trung cổ, các nhà khoa học đã có chiến lược đòi hỏi kinh phí hàng tỉ USD.  Những hướng chính của chiến lược này là bào chế những loại thuốc kháng sinh mới và hạn chế sử dụng những loại thuốc kháng sinh cũ (các nhà khoa học khuyến cáo chỉ dùng trong một số trường hợp). Đồng thời, phải triển khai chiến dịch tuyên truyền vì không phải người bệnh nào cũng hiểu được tác hại của việc dùng kháng sinh bừa bãi. Các nhà khoa học đề xuất lập quỹ trị giá 2 tỉ USD cho giải đoạn đầu triển khai chiến lược. Phải bảo đảm để tất cả các bệnh viên đều có nước sạch và các phương tiện sát khuẩn, làm cho các bệnh viện sạch sẽ hơn và không còn là nguồn lây nhiễm, giảm dùng các chất kháng sinh trong nông nghiệp (xem xét áp dụng các lệnh cấm cục bộ).

Các nhà khoa học cũng kêu gọi đầu tư 1 tỉ USD cho mỗi loại kháng sinh mới được phát hiện. Các nguồn khuyến khích tài chính phải thúc đẩy các vụ thử nghiệm mới. Điều đó cho phép tránh được việc chỉ định dùng kháng sinh trong trường trường hợp chắc chắn là không mang lại hiệu quả. Song song với đó là tăng cường nghiên cứu các loại vắc xin và liệu pháp điều trị thay thế thuốc kháng sinh.

Theo Vũ Trung Hương (Một thế giới)
Sức khỏe đời sống - Báo động ký sinh trùng gây sốt rét kháng thuốc Báo động ký sinh trùng gây sốt rét kháng thuốc
Từ đầu năm đến nay đã có 3 trường hợp tử vong do sốt rét tại TP.HCM và tỉnh Phú Yên. Các bệnh nhân đều người đi làm từ vùng rừng, biên giới...
Sức khỏe đời sống - Tỏi có thể chống vi khuẩn kháng thuốc bệnh đường tiết niệu Tỏi có thể chống vi khuẩn kháng thuốc bệnh đường tiết niệu
Nước chiết xuất từ tỏi có thể là vũ khí hữu hiệu chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường tiết niệu (UTI) kháng với nhiều loại thuốc.
Sức khỏe đời sống - Vi khuẩn kháng thuốc có thể giết 10 triệu người mỗi năm Vi khuẩn kháng thuốc có thể giết 10 triệu người mỗi năm
Kháng thuốc kháng sinh do khó điều trị bệnh nhiễm khuẩn sẽ giết chết hàng chục triệu người mỗi năm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang