Có nên ăn mận, vải "giết sâu bọ" sáng sớm Tết Đoan Ngọ?

Thứ Tư, ngày 08/06/2016 18:01 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tết Đoan Ngọ

Sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, nhiều gia đình sẽ đi chợ sớm và mua nhiều những loại quả về nhà ăn ngay khi mới ngủ dậy. Điều này có nên?

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. Để chuẩn bị chu đáo cho lễ Tết Đoan Ngọ và chuẩn phong tục nhất, mọi gia đình thường chuẩn bị nhiều loại hoa quả đầu mùa bày biện trên mâm cỗ cúng tại nhà.

Tết Đoan Ngọ năm nay rơi vào những ngày tháng 6 dương lịch nên có rất nhiều hoa trái ngọt. Người xưa quan niệm, trong ngày này, các loài sâu bọ đều hoảng hốt, trốn chạy vì nhà ai cũng có bữa cỗ “giết sâu bọ” vào sáng sớm với hoa quả đầu mùa.

Bởi thế, lễ cúng ngày này không thể thiếu những hoa quả như các loại: vải, mận, quất hồng bì, đào, chuối, dưa hấu, dứa...

Có nên ăn mận, vải "giết sâu bọ" sáng sớm Tết Đoan Ngọ? - 1

Có nên ăn mận, vải "giết sâu bọ" sáng sớm Tết Đoan Ngọ? - 2

Có nên ăn mận, vải "giết sâu bọ" sáng sớm Tết Đoan Ngọ? - 3

Ăn hoa quả hay thực phẩm có tính axit cao lúc dạ dày trống rỗng sáng sớm sẽ khiến dạ dày dễ bị kích thích gây đau dạ dày. Ảnh minh họa.

Vì thế, theo thông lệ, sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, nhiều gia đình sẽ đi chợ sớm và mua nhiều những loại quả trên về nhà. Sau đó, ngay khi các thành viên trong gia đình ngủ dậy, chưa kịp ăn uống hay đánh răng gì, việc đầu tiên là ngồi ăn mận, vải hay hoa quả khác để giết sâu bọ.

Tuy nhiên, việc mới ngủ dậy vào sáng sớm, còn chưa ăn sáng đã ngay lập tức ăn những hoa quả nhiều tính axit như mận, vải, hồng bì, chuối, dứa... như trên là điều cực có hại cho sức khỏe và không được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo ăn.

Lý do vì, dạ dày sau khi ngủ dậy mỗi sáng sớm hoàn toàn trống rỗng sau 1 đêm dài. Vì thế, nếu ăn các loại hoa quả hay thực phẩm có tính axit cao thời điểm này sẽ khiến dạ dày của bạn dễ bị kích thích gây đau dạ dày. Thậm chí khi ăn các loại hoa quả chua trên kèm với những thực phẩm khác cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với những đau đớn trong dạ dày.

Có nên ăn mận, vải "giết sâu bọ" sáng sớm Tết Đoan Ngọ? - 4

Việc chỉ ăn trái cây thay bữa sáng cũng không khoa học. Ảnh minh họa.

Hơn nữa, việc chỉ ăn trái cây thay bữa sáng cũng không khoa học. Bởi trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Vì thế, chúng có thể khiến buổi sáng làm việc của bạn vô cùng uể oải.

Bên cạnh đó, như đã nói trên, một loại trái cây như quả hồng, chuối, mận, vải, dứa... tuyệt đối không thích hợp để ăn khi mới ngủ dậy.

Theo Thanh Hà (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Những người tuyệt đối không nên ăn mít Những người tuyệt đối không nên ăn mít
Nếu bạn rơi vào nhóm dưới đây thì hãy tránh xa quả mít.
Sức khỏe đời sống - 9 thực phẩm không nên ăn khi bị sưng viêm 9 thực phẩm không nên ăn khi bị sưng viêm
Sưng viêm mạn tính là yếu tố đe dọa thường trực cho sức khỏe, gây đau đớn, khó chịu và bệnh tật, từ đột quỵ, tiểu đường đến đau khớp.
Sức khỏe đời sống - Lý do đậu phụ dù tốt cũng không nên ăn quá 2 lần/tuần Lý do đậu phụ dù tốt cũng không nên ăn quá 2 lần/tuần
Là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, rất có lợi cho dạ dày và ruột già, nhưng đậu phụ nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây hại...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tết Đoan Ngọ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang