Cô gái suýt chết vì... nặn mụn

Thứ Hai, ngày 12/12/2016 09:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

, Da liễu

Nếu bệnh nhân đến trễ một ngày hoặc điều trị ban đầu không tích cực thì tình trạng khó lường trước được.

ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, BV Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nữ, 32 tuổi, ngụ tại Bình Dương. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt bị nhiễm trùng gây viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt.

Bệnh nhân được các bác sĩ BV cho chụp nội soi, chụp CT, xét nghiệm máu. Kết quả khám và xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm trùng tiền đình mũi gây viêm tấy vùng mặt, chỉ định theo dõi nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang.

Bệnh nhân được cấy máu và sử dụng kháng sinh nhiều loại phối hợp truyền tĩnh mạch tích cực. May mắn, người bệnh đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, tình trạng cải thiện và được xuất viện sau 10 ngày.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết trước khi nhập viện 4 ngày bệnh có dùng tay nặn một mụn ở tiền đình mũi. Sau đó, vùng cánh mũi viêm tấy và lan nhanh ra mắt và lên 2 mắt kèm đau nhức dữ dội.

Theo PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TPHCM, viêm tắc xoang hang là tình trạng nhiễm trùng vùng đầu mặt (nhất là vùng mũi và môi trên), lan vào trong sọ dễ dàng qua hệ thống tĩnh mạch không van.

Tình trạng này được BS Chung Thủy ví như nhà không có cửa. Trước đây, nhiễm trùng dạng này thường có tỉ lệ tử vong 100%. Ngày nay nhờ có kháng sinh tỉ lệ này giảm còn khoảng 30% nhưng di chứng để lại rất lớn, bệnh nhân có thể mù hoặc nhiễm độc hệ thống thần kinh trung ương...

Qua trường hợp này, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn khuyên mọi người không nên tự nặn mụn hoặc nhờ người khác chưa sát trùng tay, nên dừng ngay thói quen dùng những dụng cụ nặn mụn chưa được khử trùng.

Theo ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, nếu bệnh nhân đến trễ một ngày hoặc điều trị ban đầu không tích cực thì tình trạng khó lường trước được. Về việc tự nặn mụn, BS Hảo Hớn khuyến cáo mọi người không nên tự hoặc nhờ người khác nặn khi chưa sát trùng tay hoặc thói quen dùng những dụng cụ nặn mụn chưa khử trùng vì có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Theo Hà Phượng (Pháp Luật TPHCM)
Làm đẹp - Bí quyết nặn mụn dễ như trong clip 2 triệu người xem Bí quyết nặn mụn dễ như trong clip 2 triệu người xem
Phương pháp dưới đây sẽ khiến mụn ẩn, mụn đầu đen trồi lên và việc bạn cần làm chỉ là gắp chúng ra bằng nhíp.
Sức khỏe đời sống - Vùng "tam giác chết" tuyệt đối không nặn mụn trên khuôn mặt Vùng "tam giác chết" tuyệt đối không nặn mụn trên khuôn mặt
Các bác sĩ lưu ý, tuyệt đối không nên nặn mụn ở một số vùng "tử thần" vì có thể gây những biến chứng nguy hiểm.
Sức khỏe đời sống - Nặn mụn thế nào cho an toàn? Nặn mụn thế nào cho an toàn?
Nặn mụn không cẩn thận thì nhẹ cũng làm xấu da, dày mụn thêm, nặng hơn có thể nhiễm trùng, tử vong… Nặn mụn nguy hiểm tới mức nào?
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang