Cô gái mất đến 8 tiếng một ngày để gãi vì mắc bệnh lạ

Thứ Hai, ngày 07/12/2015 21:00 PM (GMT+7)

Một người phụ nữ ở Anh mắc một căn bệnh rối loạn về da khiến cô suốt ngày ngứa và gãi đến khi trên người đầy những vết sẹo.

Cô gái 29 tuổi tên là Angela Hartlin, đến từ Nova Scotia, Canada phải mất đến tám giờ mỗi ngày bị ngứa da mặt, cánh tay và ngực do mắc một chứng bệnh dermatillomania, một rối loạn kiểm soát xung động khiến bạn không ngừng gãi.

Cô gái mất đến 8 tiếng một ngày để gãi vì mắc bệnh lạ - 1

Các bác sĩ ban đầu đều không thể giải thích về tình trạng của cô, họ cho rằng, cô sẽ không thể hồi phục. Điều đó khiến cô gái trẻ rơi vào tình trạng trầm cảm, thậm chí có những lúc muốn tự tử khi nhìn thấy những vết sẹo đầy trên người. Cô đã bỏ học và không dám đến những nơi công cộng, chỉ suốt ngày giam mình trong phòng.

Tuy nhiên, nhờ một liệu pháp điều trị đặc biệt vào cuối năm 2014, cô may mắn đã hồi phục đáng kể, làn da của cô gần như hồi phục, không còn nhiều sẹo.

Cô đã viết một cuốn hồi ký về căn bệnh của mình để truyền bá nhận thức cho mọi người về căn bệnh.

Cô gái mất đến 8 tiếng một ngày để gãi vì mắc bệnh lạ - 2

"Tôi bị căn bệnh này hành hạ 8 giờ mỗi ngày. Tôi ghét phải gãi nhưng tôi thật sự cảm thấy nhẹ người khi làm điều đó. Nó cứ tự nhiên phát bệnh khiến tôi không thể hiểu, nó khiến tôi không ngừng gãi. Tôi tự nhủ, tôi giống như một con quái vật.”, Hartlin cho biết.

Cô cũng cho biết, cô cảm thấy xấu hổ vì làn da thô của mình. Khi bạn bè hỏi cô bị làm sao, cô chỉ dám nói đó là do mụn trứng cá.

"Năm 18 tuổi tôi đã cố gắng để có cuộc sống của riêng của mình, khi tôi đang học đại học và cảm thấy vô cùng cô lập bởi căn bệnh và con mắt của mọi người. Các bác sĩ nói rằng tôi sẽ không bao giờ phục hồi và sẽ phải sống với căn bệnh mãi mãi."

Tuy nhiên, đến năm 2014, cô Hartlin đã cố gắng tìm kiếm và thu thập tài liệu về căn bệnh dermatillomania. Cô cũng viết một cuốn hồi ký về căn bệnh của mình để truyền bá nhận thức cho mọi người. Cuộc sống của cô bắt đầu thay đổi nhờ một nhà chuyên gia tâm lý, người liên lạc với cô sau khi đọc được cuốn sách của cô.

Sau 12 tuần tìm hiểu, bác sĩ chuyên khoa đã có thể giải quyết một số vấn đề tiềm ẩn gây ra chứng bệnh của Hartlin, đó là vấn đề tâm lý.

"Đầu tiên, tôi được hướng dẫn các kỹ năng để ngăn chặn những thói quen xấu với làn da và được điều trị tâm lý.  Bác sĩ chuyên khoa còn cung cấp cho tôi những công cụ để có thể giúp bản thân mình thoát khỏi cảm giác tức tối với làn da.

Tôi đã trải qua sự thay đổi cảm xúc, bởi vì suốt những năm qua, tôi đã che dấu làn da của mình kéo theo đánh lừa cả cảm xúc của mình”.

Cô gái mất đến 8 tiếng một ngày để gãi vì mắc bệnh lạ - 3

Ảnh cưới của cô Hartlin với chồng tên Jason cho thấy sự thay đổi lạ thường của cô

"Tôi muốn sống yên ổn từng ngày một và tôi biết đó là cả một cuộc chiến dài, Tôi muốn mọi người biết rằng tôi không đơn độc, luôn có nguồn động lực để giúp tôi”

Hiện tại, làn da của cô đã hồi phục hoàn toàn, không còn nhiều vết sẹo như trước. "Đến những nơi công cộng đã không còn là gánh nặng với tôi. Tôi không cần phải che dấu làn da của mình nữa”, cô Hartlin nói.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật)
Sức khỏe đời sống - Xót thương bé trai mắc bệnh lạ da bong tróc không ngừng Xót thương bé trai mắc bệnh lạ da bong tróc không ngừng
Ngay khi vừa mới chào đời, cậu bé Brody Curtis đã không may mắc phải một căn bệnh hiếm gặp khiến da em trở nên mỏng manh và rất dễ bong...
Sức khỏe đời sống - Bệnh lạ: Cô gái bị dị ứng với nước mắt của chính mình Bệnh lạ: Cô gái bị dị ứng với nước mắt của chính mình
Cô gái 17 tuổi bị mắc một căn bệnh hiếm lạ: Da bị ngứa, mẩn đỏ khi tiếp xúc với bất kì loại nước nào.
Da liễu - Mắc bệnh lạ, người phụ nữ khóc thì sẽ… chết Mắc bệnh lạ, người phụ nữ khóc thì sẽ… chết
Cô luôn phải kiêng khóc, toát mồ hôi vì điều này có thể khiến cô tử vong.
Sức khỏe đời sống - Bệnh lạ khiến người phụ nữ có mụn thịt mọc khắp người Bệnh lạ khiến người phụ nữ có mụn thịt mọc khắp người
Toàn thân mọc đầy mụt thịt như mụt cóc, càng ngày càng to dần làm đau nhức và hình thù xấu xí khiến mọi người ai cũng sợ khi đến gần.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang