Cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt?

Thứ Năm, ngày 06/07/2017 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ giúp củng cố cho giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ nhỏ, cho trẻ có sức đề kháng tốt, chống suy dinh dưỡng, thấp còi, ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và đường hô hấp.

Cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần giúp bảo vệ bé giảm nguy cơ dị ứng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bà mẹ nên cho con bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu ngay sau sinh và duy trì bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng, các bà mẹ tiếp tục cho trẻ bú mẹ và cho trẻ ăn thêm thực phẩm bổ sung.

Thế nhưng trên thực tế, nhiều bà mẹ trẻ đã "hiểu sai" về việc cho con bú sữa mẹ và lan truyền nhau thông tin cho trẻ bú càng lâu sẽ càng tốt. Dưới góc nhìn y học, sự thật của việc cho trẻ bú kéo dài sẽ như thế nào?

Theo một nghiên cứu gần đây, trẻ được bú mẹ trong hai năm hoặc lâu hơn có thể dẫn đến nguy cơ sâu răng cao hơn. Theo CNN, nhóm nghiên cứu đã phân tích các hành vi bú sữa mẹ và việc tiêu thụ đường trên 1.129 trẻ em ở Pelotas, Brazil.

Những trẻ này ở tuổi lên 5, đến khám nha sĩ và được kiểm tra về tình trạng sâu răng, mất răng và bề mặt răng sữa và những chiếc răng bị sâu sớm. Sâu răng sớm nghiêm trọng được mô tả là sâu từ trên 6 cái, mất răng và phải hàn bề mặt răng sữa.

Trong số những trẻ tham gia nghiên cứu, 23,9% bị sâu răng nghiêm trọng và 48% có ít nhất một chiếc răng bị sâu. Trẻ được cho bú trên 2 năm có nguy cơ cao hơn 2,4 lần bị sâu răng nghiêm trọng so với những trẻ bú mẹ dưới 1 năm. Theo tác giả chính của nghiên cứu, TS Karen Peres từ ĐH Adelaide ở Úc, có một số lý do giải thích mối liên quan này. Thứ nhất, trẻ bú mẹ sau 24 tháng thường là trẻ bú mẹ theo nhu cầu và vào ban đêm. Thứ hai, tần suất bú mẹ cao hơn và bú mẹ theo nhu cầu khiến khó làm sạch răng vào những thời điểm đặc biệt.Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng bú mẹ trong khoảng thời gian từ 12 tới 23 tháng không làm tăng nguy cơ sâu răng.

Khoảng ¼ trẻ bú mẹ trên 24 tháng. Tiến sĩ Ruchi Sahota, một nha sĩ gia đình và phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Mỹ cho biết trong khi việc cho con bú dường như có những lợi ích về nha khoa nhất định, điều quan trọng nhất mà các bà mẹ có thể làm là ngăn ngừa sâu răng sớm.

Ngay cả sữa mẹ cũng có đường trong đó. Vì vậy, sau khi cho trẻ bú cần lau miệng trẻ với một miếng vải ẩm hoặc với trẻ lớn hơn thì cần đánh răng với kem đánh răng có fluoride. Tốt nhất là, theo các nhà nghiên cứu, bạn chỉ nên cho trẻ bú đến 24 tháng.

Cho con bú, mẹ giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ học Sanne Peters thuộc ĐH Oxford (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí của...

Theo Quảng An (Tiền Phong)
Sức khỏe đời sống - Trẻ béo phì một phần do không bú mẹ hoàn toàn Trẻ béo phì một phần do không bú mẹ hoàn toàn
“Tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến tốc độ gia tăng tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi thừa cân béo phì. Trong 10 năm...
Sức khỏe đời sống - Gia đình có 4 trẻ sơ sinh cứ bú mẹ là tử vong Gia đình có 4 trẻ sơ sinh cứ bú mẹ là tử vong
Bác sĩ Vũ Tề Đăng - Phó trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ kể, một em bé bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh thể nặng đã may mắn sống sót. Tuy...
Sức khỏe đời sống - Kỹ năng cho trẻ bú mẹ Kỹ năng cho trẻ bú mẹ
Cho bé bú đúng cách thức sẽ giúp bé thu nạp được nhiều hơn dinh dưỡng từ sữa mẹ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang