Chỉ có 5% cha mẹ tin tưởng vaccine miễn phí

Thứ Ba, ngày 23/02/2016 13:47 PM (GMT+7)

Hiện tại trên địa bàn TP.HCM chỉ có khoảng 5% các bậc cha, mẹ tin tưởng vào vaccine miễn phí, trong khi đó có đến 39% phụ huynh tin tưởng vào vaccine dịch vụ, và 42% phụ huynh cho rằng chất lượng giữa vaccine dịch vụ và vaccine miễn phí như nhau.

Chỉ có 5% cha mẹ tin tưởng vaccine miễn phí - 1

Ảnh minh họa

Đây là một trong những kết quả được ThS-BS Đinh Thị Hải Yến, Trung Tâm truyền thông - Giáo dục sức khỏe TP.HCM. Đại diện nhóm khảo sát cách tiếp nhận thông tin và các rào cản liên quan đến tiêm chủng mở rộng ở cha mẹ có con dưới 36 tháng tuổi tại TP.HCM cho biết tại hội thảo Báo cáo kết quả khảo sát “Cách tiếp nhận thông tin và những rào cản liên quan đến tiêm chủng ở cha mẹ có con dưới 36 tháng tuổi tại TP.HCM”.

Hội thảo diễn ra tại Trung tâm truyền thông -Giáo dục sức khỏe sáng 23-2.

Theo đánh giá của các bậc cha mẹ, chất lượng vaccine dịch vụ tốt hơn là do vaccine dịch vụ an toàn chiếm 39%, chất lượng tốt chiếm 47% và ít phản ứng phụ (44%) hơn so với vaccine miễn phí. Các bậc cha mẹ cho biết chỉ đồng ý tiêm chủng vaccine mở rộng khi nào hết vaccine dịch vụ (25%), đỡ tốn tiền (38%) và được nhân viên y tế khuyên dùng (35%)

Trên địa bàn TP.HCM tình hình tiêm đủ mũi vaccine ở TP.HCM chiếm 88% và có 12% không tiêm đủ vaccine cho trẻ, nguyên nhân của những con số này được xác định là do trẻ bị ốm, không thể tiêm chủng vaccine chiếm 63%, hết/thiếu vaccine chiếm 17%.

Theo nhóm khảo sát, những nguyên nhân chính dẫn đến rào cản trong quyết định tiêm chủng vaccine được xác định là do phụ huynh lo ngại về những phản ứng sau tiêm (76%), lo ngại về sự an toàn vaccine (39%), ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như lo ngại về quy trình tiêm, không tin nhân viên y tế chiếm những phần nhỏ khác.

Hoạt động và quy mô khảo sát được nhóm khảo sát thực hiện trên 2.160 đối tượng trên địa bàn TP.HCM ở độ tuổi 25-34 tuổi, tại 24 quận/huyện của TP.HCM.

Theo Hà Phượng (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Hơn 3.000 liều vắc xin hết sạch sau 3 phút đăng ký Hơn 3.000 liều vắc xin hết sạch sau 3 phút đăng ký
Chỉ sau 3 phút mở hệ thống đăng ký tiêm chủng điện tử, Trung tâm Y tế Dự phòng HN đã hết số đăng ký.
Tin tức trong ngày - Chi tiết 17 điểm tiêm vắc xin Pentaxim ở Hà Nội Chi tiết 17 điểm tiêm vắc xin Pentaxim ở Hà Nội
Các phòng tiêm vắc xin Pentaxim ở Hà Nội đã chính thức mở cửa tiêm dịch vụ tại 17 điểm.
Tin tức trong ngày - Ảnh: Ngủ vỉa hè chờ tiêm vắc xin cho con ở Sài Gòn Ảnh: Ngủ vỉa hè chờ tiêm vắc xin cho con ở Sài Gòn
Có nhiều người đợi từ rạng sáng 27.12 nhưng vẫn không có số nên hôm nay tiếp tục đợi.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang