Chạy đua trong đêm cứu sống bệnh nhân người Nhật mắc bệnh hiếm gặp

Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 08:11 AM (GMT+7)

Bệnh nhân người Nhật bị biến chứng nhồi máu tủy gây liệt 2 chi dưới cần phẫu thuật gấp, nếu không sẽ ảnh hưởng tính mạng. Tạm thời gạt qua các thủ thục pháp lý, tài chính thường quy, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu để cứu sống bệnh nhân.

Chạy đua trong đêm cứu sống bệnh nhân người Nhật mắc bệnh hiếm gặp - 1

Bệnh nhân người Nhật được phẫu thuật kịp thời tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM

Đó là một ca bệnh hiếm mà các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa cứu sống kịp thời. Bệnh nhân là ông N.K (43 tuổi), người Nhật Bản, giám đốc một công ty của Nhật đang hoạt động tại Việt Nam, được chuyển từ Bệnh viện FV đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vào chiều 27/7 trong tình trạng yếu hai chân. Tại Bệnh viện FV, bệnh nhân đã được chụp MSCT cấp cứu, phát hiện bệnh lý động mạch chủ cấp.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, ghi nhận người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, thể trạng dư cân, hai chân còn cử động được nhưng sức cơ rất yếu, bí tiểu. Sau khi thăm khám, phân tích MSCT và hội chẩn cùng bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch kết luận đây là một trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực cấp, biến chứng nhồi máu tủy gây liệt 2 chi dưới trung ương cấp tính.

TS.BS. Nguyễn Hoàng Định – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM nhận định: “Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng khá nặng nề của hội chứng động mạch chủ cấp, nếu để càng lâu, khả năng phục hồi càng thấp”. 

Bệnh nhân không có người thân đi cùng. Bệnh viện cũng liên hệ với Lãnh sự quán Nhật tại Việt Nam nhưng đã hết giờ làm việc, việc tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết trước ca mổ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, đứng trước tính mạng bệnh nhân bị đe dọa, các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật. Đến khoảng 23h, bệnh viện nhận được lời nhắn của người nhà bệnh nhân đồng ý thực hiện phẫu thuật.

Ca phẫu thuật kéo dài từ 23h đêm đến 6h sáng hôm sau. Các bác sĩ phẫu thuật chuyển vị động mạch dưới đòn trái, cắt rời động mạch dưới đòn trái khỏi động mạch chủ và nối vào động mạch cảnh chung trái, sau đó tiến hành can thiệp đặt ống ghép nội mạch động mạch chủ ngực xuống.

Ca mổ tiến hành thuận lợi, người bệnh đã qua cơn nguy cấp và có sự hồi phục ngoạn mục, sức cơ hai chân cải thiện nhiều, chỉ còn yếu nhẹ, người bệnh tiêu tiểu tự chủ được, hiện đang được theo dõi tại phòng hồi sức tim mạch.

Theo TS. BS Nguyễn Hoàng Định, người bệnh bị biến chứng nhồi máu tủy như bệnh nhân N.K là biến chứng hiếm gặp nhất, chiếm dưới 1%, hậu quả cuối cùng là liệt chi vĩnh viễn, càng để lâu khả năng phục hồi chi càng ít đi. Bệnh nhân đã được dẫn lưu dịch não tủy tại phòng hồi sức song song với điều trị hạ huyết áp, kế đến đặt ống ghép nội mạch tại vị trí lỗ vào, bảo tồn động mạch dưới đòn trái nhằm mục đích làm giảm áp lực chèn ép tủy.

Theo An Nhiên (Infonet.vn)
Sức khỏe đời sống - Toát mồ hôi cấp cứu ca bệnh hiếm gặp, mặt biến dạng vì bị nhiễm khuẩn Toát mồ hôi cấp cứu ca bệnh hiếm gặp, mặt biến dạng vì bị nhiễm khuẩn
Theo TS Hoàng Bùi Hải – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khoa mới cấp cứu thành công một bệnh nhân bị hoại thư sinh hơi...
Sức khỏe đời sống - Lần đầu tiên cứu bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp, máu bị cô đặc Lần đầu tiên cứu bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp, máu bị cô đặc
Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cứu sống một bệnh nhân mắc bệnh rất hiếm gặp: Huyết áp không đo được, sốc nặng, máu bị cô đặc nặng trong khi không có...
Sức khỏe đời sống - Cô dâu mới cưới tử vong vì căn bệnh hiếm gặp Cô dâu mới cưới tử vong vì căn bệnh hiếm gặp
Mới cưới không lâu, một phụ nữ 27 tuổi qua đời do mắc phải một loại ung thư hiếm gặp.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang