Cháy da, bỏng mắt... vì gói chống ẩm

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 08:19 AM (GMT+7)

Gói chống ẩm trong bánh gạo có thể gây bỏng da tay, bỏng mắt khi không may tiếp xúc.

Con bỏng mắt vì mẹ mua bánh gạo

Thời gian qua, nhiều trẻ em đã bị bỏng mắt do gói chống ẩm phải nhập viện. Mới đây nhất, Khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt T.Ư đã điều trị cho một bệnh nhi 3 tuổi ở Hải Dương bị bỏng giác mạc do nghịch gói chống ẩm trong túi bánh gạo. Đây là trường hợp thứ 3 bị bỏng mắt do gói chống ẩm đến khám tại bệnh viện này trong thời gian gần đây.

Cháy da, bỏng mắt... vì gói chống ẩm - 1

Gói chống ẩm có thể gây hại cho sức khỏe

Mặc cho những tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhiều trẻ em và cả người lớn vẫn cầm và nghịch gói chống ẩm này. Cháu Nguyễn Hà Trang (Mai Động, Hà Nội) cũng vừa gặp một tai nạn với gói chống ẩm trong túi bánh gạo. Khi mẹ mua bánh về ăn, thấy gói chống ẩm trong túi bánh đẹp nên cháu Trang cầm chơi. Vì đã được khuyến cáo "cấm ăn" nên mẹ cháu cũng chỉ khuyên cháu cầm chơi chứ không được ăn hay cho vào miệng. Tuy nhiên khi chơi, không may gói bị rách, lớp chống ẩm tung ra ngoài. Tay cháu dính phải quệt lên miệng, mắt và người. Cháu đã hét lên vì khi bột dính vào khiến cháu bị rát, đau.

Có thể gây độc hại với người dùng

Sau khi có thông tin từ độc giả báo Kiến thức đã mua thêm vài gói bánh gạo của hãng này để kiểm chứng. Kết quả, tất cả gói chống ẩm và chất chống ẩm đều có đặc điểm giống nhau như gói kể trên.

Sau đó, phóng viên đã mang gói chống ẩm trên đến Phòng thí nghiệm hóa hữu cơ, Bộ môn Hóa hữu cơ, Viện Kỹ thuật hóa học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội để phân tích. KS Nguyễn Dũng, Trưởng phòng thí nghiệm đã cắt gói chống ẩm ra để kiểm tra môi trường kiềm (tức độ pH) và axit. Bột lấy ra từ gói chống ẩm được pha thêm nước tinh khiết để tạo độ thấm hút cho giấy quỳ.

KS Nguyễn Dũng khi thử độ pH bằng giấy quỳ thì giấy đổi ngay sang màu xanh đậm. Để một lúc, màu xanh càng đậm hơn, chứng tỏ độ pH trong gói hút ẩm rất mạnh.

Với kinh nghiệm nghiên cứu lâu năm về chất chống ẩm, KS Nguyễn Dũng cho rằng, chất bột này có thể là bentonite (một dạng đất sét) được sấy khô để dùng làm chống ẩm hoặc đất sét hoạt tính được xử lý qua kiềm. Đây là lý do độ pH trong bột này rất mạnh.

Cháy da, bỏng mắt... vì gói chống ẩm - 2

KS Nguyễn Dũng đang thử nghiệm gói chống ẩm.

Theo KS Nguyễn Dũng, với độ kiềm mạnh như trên rất nguy hiểm cho người sử dụng sản phẩm, kể cả khi sản phẩm đã được bao gói. Bởi chất bột này có thể bị bục ra bất cứ khi nào, chứ chưa kể trẻ nhỏ hay người lớn cầm chơi. Với nồng độ pH cao, bột chống ẩm trong túi bánh gạo có thể gây bỏng da tay nếu chạm vào, đặc biệt là làn da mỏng của trẻ nhỏ. Khi dính vào mắt, thứ bột này gây bỏng mắt tương đương với bỏng hóa chất. Và nếu ăn phải chất bột này, có thể gây loét cho miệng và đường ruột.

"Trong quá trình sản xuất, bảo quản, sử dụng khó tránh khỏi tác động của gói bột chống ẩm độc hại này đối với người tiêu dùng. Bởi bao bì có thể bị bục ra bất cứ khi nào hay chất bột sẽ thấm qua bao bì thẩm thấu vào thực phẩm", KS Nguyễn Dũng cảnh báo.

Theo Thu Hiền (Kiến thức)
Sức khỏe đời sống - Những cái chết do bất cẩn Những cái chết do bất cẩn
Chỉ một chút lơ đãng, chủ quan của người lớn đã có thể khiến trẻ nhỏ gặp nhiều mối nguy hiểm.
Sức khỏe đời sống - Mẹ bất cẩn, con bị ngộ độc băng phiến Mẹ bất cẩn, con bị ngộ độc băng phiến
Thấy bếp có nhiều gián, chị Nguyễn Hà Giang (Thanh Hóa) đã mua băng phiến về cho vào một góc bếp để đuổi gián đi.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang