Chấn động vụ hàng ngàn người bị "ăn cắp" não và dự án vô nhân tính

Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 19:00 PM (GMT+7)

Khi ông Olson qua đời, cáo phó ghi là tự sát, song trên thực tế, do ảnh hưởng của thuốc gây ảo giác, ông bị rơi xuống từ tầng 13 tại một khách sạn ở New York.

Cuộc kiểm soát suy nghĩ con người phi pháp

Trong thập niên 50 và 60 thế kỷ 20, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã lén lút tiến hành dự án mang mật danh “MKULTRA”, một chương trình thử nghiệm hóa học phi pháp trên con người. Dự án này bị che giấu trong suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, gần đây, đài truyền hình ABC News của Mỹ đã thực hiện một phim tài liệu về dự án này, nhan đề "Sứ mệnh Kiểm soát tư tưởng" và được công chiếu công khai.

Theo đó, dự án MKULTRA ra đời vào ngày 13/4/1953, theo lệnh của Giám đốc CIA Allen Welsh Dulles. CIA nuôi tham vọng có thể sử dụng các kỹ thuật từ dự án này để "kiểm soát tư tưởng" các nhà lãnh đạo trên thế giới và sau đó có thể phát minh ra một số công thức thuốc cho mục đích riêng của họ.

Chấn động vụ hàng ngàn người bị "ăn cắp" não và dự án vô nhân tính - 1

Whitey Bulger, một trong những nạn nhân của dự án MKULTRA.

Tiến sĩ Sidney Gottlieb, người đứng đầu dự án MKULTRA, thực hiện việc pha chế chất LSD. Ông Gottlieb đã qua đời năm 1999 do tuổi già.

Một trong số các nhà khoa học này nghiên cứu các phương pháp tra tấn và tẩy não, trong đó có nhiều người được tuyển mộ từ phiên tòa Nuremberg (phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh phát xít Đức).

Để thực hiện dự án này, CIA đã đổ hàng chục triệu USD vào MKULTRA. Các chất kiểm soát tư tưởng từng được CIA sử dụng thí nghiệm bao gồm LSD và mescaline, những chất gây ảo giác. Các chất này sẽ kiểm tra sự ảnh hưởng của các chất hóa học, xung điện và các chất hướng thần đến tâm trí con người từ đó thu thập các thông điệp tiềm thức.

Tổng cộng dự án MKULTRA có đến 150 tiểu dự án, trong đó tiểu dự án 54 sử dụng kỹ thuật rất vô nhân tính là "gây nổ" ở tần số siêu âm bên trong não bộ nhằm xóa ký ức đối tượng.

Ngoài các chất tác động thần kinh, CIA còn thí nghiệm một số biện pháp tác động thể chất, tra tấn, tẩy não, nhằm gây sốc và gây mất phương hướng,… CIA cũng thử nghiệm nhiều biện pháp khác như chiếu tia bức xạ, xung điện và các chất gây khó chịu khác nhằm tác động lên thần kinh và điều khiển hành vi của đối tượng.

Các thí nghiệm đó thường được tiến hành một cách bí mật, đối tượng không hề hay biết mình đang làm "vật thí nghiệm" cho CIA.

Năm 1973, để tránh bị điều tra về cuộc thử nghiệm bất hợp pháp này, giám đốc CIA Richard Helms đã ra lệnh cho thuộc cấp tiêu hủy toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến MKULTRA. Tuy nhiên vẫn còn 20.000 trang tài liệu bị bỏ quên và nhờ vậy người ta mới biết đến dự án phi pháp này kỹ hơn.

CIA thừa nhận thực hiện thí nghiệm trên 40 đối tượng, chủ yếu là các tù nhân và khách làng chơi lui tới các nhà thổ trá hình do CIA dựng lên. Tuy nhiên, trên thực tế, theo nhiều nguồn điều tra khác nhau thì có thể con số nạn nhân của các thí nghiệm vô đạo đức của CIA lên đến hàng ngàn người.

Số phận bi thương của những “chuột bạch” bị tẩy não

Dự án khiến nhiều người thiệt mạng thương tâm. Trong số những người bị tẩy não trong cuộc thử nghiệm của dự án này, người đầu tiên chết do tác động (gây ảo giác) của chất thí nghiệm LSD là chuyên gia hóa học Frank Olson, chuyên gia sinh hóa của quân đội Mỹ. Ông bị cho dùng LSD mà không hề hay biết.

Khi ông Olson qua đời, cáo phó ghi là tự sát, song trên thực tế, do ảnh hưởng của thuốc gây ảo giác, ông bị rơi xuống từ tầng 13 tại một khách sạn ở New York. Không ai biết đến thực tế này, chỉ có một đồng nghiêp là chuyên gia hóa học Sidney Gottlieb biết được sự thật. Tuy nhiên, mãi đến năm 1975, gia đình Olson mới nhận được tiền bồi thường 750.000 USD từ chính phủ kèm theo lời xin lỗi muộn màng.

Chấn động vụ hàng ngàn người bị "ăn cắp" não và dự án vô nhân tính - 2

Một nạn nhân bị tẩy não khác của dự án MKULTRA.

Ông Ken Kesey, tác giả của cuốn sách One Flew Over the Cuckoo’s Nest cũng là một nạn nhân của dự án này. Ông bị tiêm LSD và các chất hóa học khác khi còn là sinh viên của đại học Stanford. Ông vô tình bị trở thành chuột bạch cho dự án khi người láng giềng của ông, một nhà hóa học đã đăng ký tham gia dự án nhưng lại phải hủy vào phút cuối và nhờ ông thế chỗ. Tuy nhiên, do được tiêm thuốc ở một liều nhẹ nên ông vẫn sống sót an toàn đến cuối đời.

Trùm xã hội đen Whitey Bulger cũng bị thử nghiệm thuốc ảo giác LSD trong nhà tù ở Atlanta. Sau này, khi mô tả về quãng thời gian phải thử nghiệm thuốc, người đàn ông này kể rằng: “Quãng thời gian bị tiêm LSD thật kinh khủng vì nó khiến người ta luôn có ý định tự tử và trầm cảm.”.

Harold Blauer là một vận động viên tennis, không lâu sau khi bị tiêm thuốc gây ảo giác, anh đã chết.

Kể từ khi Dự án MKULTRA được thông tin rộng rãi trong công chúng, đã có nhiều người từng là nạn nhân của các thí nghiệm vô nhân đạo này đâm đơn kiện CIA, như vụ kiện của James Stanley (thập niên 80), James "Whitey" Bulger, Candy Jones,… Tuy nhiên, rốt cuộc, các vụ kiện đều không thành công, bị tòa án bác bỏ vì người bị kiện không có đủ chứng cứ, cơ sở để buộc tội CIA.

Theo Ngọc Lan (Người đưa tin/listverse, todayifoundout, Newyorktimes)
Sức khỏe đời sống - Rùng rợn nghề bác sĩ pháp y Rùng rợn nghề bác sĩ pháp y
“Không đeo khẩu trang nhiều người nhìn vào nghĩ kinh lắm. Mùi thi thể sao ngửi nổi? Nhưng nếu đeo khẩu trang thì khi hít thở buộc phải...
Sức khỏe đời sống - Những ca tự phẫu thuật rùng rợn nhất Những ca tự phẫu thuật rùng rợn nhất
Tự cưa chân là một trong những ca phẫu thuật rùng rợn nhất thế giới.
Sức khỏe đời sống - Gặp bác sĩ - tiến sĩ bỏ phố lên rừng Gặp bác sĩ - tiến sĩ bỏ phố lên rừng
Chồng làm giám đốc một cơ quan nghiên cứu, vợ là bác sĩ nhi khoa nhiều năm công tác ở Hà Nội, bỗng nhiên bỏ phố lên núi rừng Yên Thế làm......
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang