Cây tăm nhang 2cm nằm sâu trong lỗ rò tai cả năm

Thứ Hai, ngày 19/06/2017 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM vừa phẫu thuật một trường hợp nhiễm trùng lỗ rò luân nhĩ hiếm gặp từ trước đến nay.

Cây tăm nhang 2cm nằm sâu trong lỗ rò tai cả năm - 1

BS Dũng kiểm tra lại vết mổ đường rò cho bệnh nhân

BS CKII Thái Vũ Dũng – Phó trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân nam (73 tuổi, ngụ tại Long An) nhập viện vì có lỗ rò chảy dịch phía trước và phía sau tai. Bệnh nhân có lỗ rò trước tai bên phải từ nhỏ, đường rò thường tiết dịch hôi, gây cảm giác ngứa vùng xung quanh lỗ rò.

Vì đường rò thường tiết dịch hôi, gây cảm giác ngứa nên bệnh nhân có thói quen dùng cây tăm nhang ngoáy vào trong đường rò.

Một năm trước, trong một lần ngoáy đường rò, bệnh nhân sơ ý làm gãy cây tăm nhang vào sâu bên trong đường rò và bỏ quên trong đó. Một tháng trước khi nhập viện, vùng phía trước và phía sau vành tai thường sưng nề nhiều, chảy dịch hôi, đã đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra bệnh.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, sau khi điều trị hết nhiễm trùng, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện đường rò đi xuyên từ phía trước ra phía sau vành tai, trong vùng mô xơ nhiễm trùng có dị vật là cây tăm nhang, dài khoảng 2cm. Chính cây tăm nhang làm tắc đường rò khiến dịch không có chỗ thoát, tràn ra ống tai và xì ra phía sau tai.

BS CKII Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp, lần đầu tiên có tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, bởi thông thường các trường hợp biến chứng, nhiễm trùng, áp xe lỗ rò chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ.

Rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh, là lỗ nhỏ ở khu vực tai, thường gặp gờ tai, dáy tai, vành tai… thường thấy ở 1 bên, bé gái bị nhiều hơn bé trai. Bên trong đường rò là một ống được lát bởi các lớp biểu mô, nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã… nên ống này hay bị bít tắc gây nhiễm trùng, chảy nước hôi. 1/3 bệnh nhân không có triệu chứng và không cần điều trị, khi rò luân nhĩ đã nhiễm trùng thì phải bắt buộc phẫu thuật.

Một số biến chứng: Nhiễm trùng, áp xe, chảy mủ, biến dạng tai. Tùy mức độ mà có cách điều trị khác nhau, tỉ lệ tái phát 45%. BS Dũng cho biết, 80 – 90% trường hợp điều trị tại khoa Nhi tổng hợp đều đã trong tình trạng nhiễm trùng nặng, rò luân nhĩ biến chứng.

BS Dũng khuyến cáo, nếu có đường rò luân nhĩ bẩm sinh thì bệnh nhân nên giữ vệ sinh vùng lỗ rò và tuyệt nhiên không nên day ấn hoặc dùng vật nhọn ngoáy vào đường rò.

Dè chừng những tai nạn thường gặp chốn phòng the

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cảnh báo, khi bạn “yêu” quá mạnh có thể dẫn tới những tai...

Theo An Nhiên (Infonet)
Tin tức trong ngày - Rơi từ độ cao 4m xuống đất vì gặp tai nạn hy hữu Rơi từ độ cao 4m xuống đất vì gặp tai nạn hy hữu
Cây đòn tay bị gãy khiến anh S. té từ mái nhà xuống đất và đập cánh tay vào đống gạch.
Sức khỏe đời sống - Cặp tình nhân bị tai nạn vì dùng túi nilon tránh thai Cặp tình nhân bị tai nạn vì dùng túi nilon tránh thai
Đôi bạn trẻ xấu hổ, e ngại, không dám đi mua bao cao su nên đã dùng túi nilon để tránh thai.
Sức khỏe đời sống - Tại sao trẻ có thể chết ngay tức khắc sau khi sinh vì thuốc lá? Tại sao trẻ có thể chết ngay tức khắc sau khi sinh vì thuốc lá?
Các bác sĩ chỉ ra rằng khói thuốc lá có thể gây ra những cái chết ngay tức khắc với trẻ sơ sinh như vỡ ối sớm, đẻ non, chết sau sinh.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang