Cắt bỏ khối u có tóc, móng và lông nặng 2kg cho bệnh nhi 11 tuổi

Thứ Tư, ngày 22/06/2016 14:30 PM (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa cắt bỏ thành công khối u chứa lông tóc, móng cho bệnh nhi Chẩu Khánh L. (11 tuổi, Chiêm Hóa, Tuyên Quang).

Theo gia đình của bé L., khoảng 1 năm gần đây, bụng cháu L. to dần lên, nhiều lần đau bụng dữ dội nhưng nghĩ bị giun nên gia đình mua thuốc tẩy giun và bôi dầu gió. Sau đó cháu có đỡ nên gia đình chủ quan không đưa đi khám.

Cắt bỏ khối u có tóc, móng và lông nặng 2kg cho bệnh nhi 11 tuổi - 1

Ảnh minh họa

Đến ngày 15/6 vừa qua, khi thấy con gái đau bụng dữ dội, gia đình mới hốt hoảng đưa cháu L. đến bệnh viện đa khoa tỉnh khám. Kết quả cho thấy trong buồng trứng phải của bé có một khối u khổng lồ.

Trưởng kíp mổ, BS Vương Ngọc Chắt cho biết, khối u của cháu L. có kích thước lớn, phức tạp, cắm sâu vào tiểu khung, mạc nối lớn và dính cả vào ruột, có nhiều hạch nên việc bóc tách gặp nhiều khó khăn.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, u "quái" đã được lấy ra, nặng tới hơn 2kg. Bệnh nhi sau đó đã được chuyển về khoa Ngoại để điều trị và theo dõi, hiện sức khỏe đã ổn định.

U quái có 2 loại là lành tính và ác tính (dạng ung thư). U được hình thành từ thời kỳ bào thai do tế bào mầm biệt hóa tạo thành các ổ tạng.

Dưới tác động của một số yếu tố như tia xạ, hóa chất độc hại, virus cúm..., những tế bào này không biệt hóa thành những dạng bình thường mà đột biến dần thành những bọc chứa hỗn hợp lông, tóc, móng, răng...

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Bác sỹ khuyến cáo nếu phát hiện thấy dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nên đến ngay cơ sở y tế để được khám bệnh, chẩn đoán và điều trị sớm.

Theo Phúc Mai (Infonet)
Sức khỏe đời sống - Suýt mất mạng vì tưởng khối u trên mũi là vết muỗi đốt Suýt mất mạng vì tưởng khối u trên mũi là vết muỗi đốt
Cậu bé Matthew Kirk may mắn được cứu chữa kịp thời sau khi phát hiện vết muỗi đốt trên mũi là khối u lạ, triệu chứng của bệnh ung thư hiếm...
Sức khỏe đời sống - Kinh hoàng người đàn ông "mang thai" khối u 15kg suốt 10 năm Kinh hoàng người đàn ông "mang thai" khối u 15kg suốt 10 năm
Một người đàn ông Trung Quốc đã phải chung sống cùng với khối u nặng hơn 15kg trong suốt 10 năm vì nhà quá nghèo không thể phẫu thuật.
Sức khỏe đời sống - Người đàn ông "mang bầu" vì khối u khổng lồ Người đàn ông "mang bầu" vì khối u khổng lồ
Mang trong người khối u hơn ba năm khiến kích thước bụng của người đàn ông này vượt qua cả phụ nữ mang thai những tháng cuối.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang