Cảnh báo toàn quốc về phát hiện thuốc kháng sinh giả

Thứ Tư, ngày 02/12/2015 17:24 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Việt Hùng, Cục Phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi và cảnh báo trên toàn quốc về việc phát hiện thuốc giả Amoxycilin viên nang 500mg.

Lô thuốc Amoxycilin giả là loại viên nén 500mg, số đăng ký lưu hành YD-4682-08; số lô 0090409; NSX 12-2014, HD 12-2017, do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha sản xuất.

Lô thuốc này được Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh Trà Vinh lấy mẫu tại đại lý thuốc Mỹ Anh ở ấp Vĩnh Hưng, xã Long Đức, TP Trà Vinh.

“Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương cho thấy mẫu thuốc này không cho phản ứng định tính của hoạt chất Amoxycilin. Như vậy, thuốc có thông tin nêu trên là thuốc giả” – ông Hùng nêu rõ.

Trước sự việc trên, ông Hùng đã yêu cầu Sở Y tế Trà Vinh phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đại lý thuốc vừa nêu cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan để truy tìm nguồn gốc, xuất xứ lô thuốc giả và xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, đại lý thuốc Mỹ Anh phải thu hồi khẩn cấp toàn bộ số lượng thuốc đã xuất bán và báo cáo chi tiết số lượng nhập, xuất, còn tồn kho đối với thuốc viên nang Amoxycilin 500mg giả.

Cảnh báo toàn quốc về phát hiện thuốc kháng sinh giả - 1

Loại thuốc kháng sinh Amoxycilin bị làm giả. Ảnh minh họa

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc viên nang Amoxycilin 500mg có số đăng ký lưu hành YD-4682-08; số lô 0090409; NSX 12-2014, HD 12-2017, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha sản xuất.

Thuốc Amoxycilin là loại kháng sinh được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Trước đó vào tháng 9-2015, qua kiểm nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện lô thuốc Cephalexin 500mg, SĐK: YD-4682-08, lô sản xuất 07705124, NSX 8-2014-, HSD 8-2017 cũng do Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương Vidipha sản xuất là thuốc giả.

Theo Huy Hà (Pháp luật TP.HCM)
Sức khỏe đời sống - Cách chuẩn bị một tủ thuốc gia đình Cách chuẩn bị một tủ thuốc gia đình
Sự cần thiết của tủ thuốc gia đình là điều không phải bàn cãi. Thế nhưng, hàng năm vẫn có rất nhiều ca phải nhập viện cũng vì tủ thuốc này....
Sức khỏe đời sống - Đáng lo thuốc giá bèo vào bệnh viện Đáng lo thuốc giá bèo vào bệnh viện
Chưa bao giờ thuốc giá rẻ, có hàm lượng lạ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan... trúng thầu vào các bệnh viện của Việt Nam nhiều như lúc này.
Sức khỏe đời sống - Tấm lòng lương y và bài thuốc gia truyền Tấm lòng lương y và bài thuốc gia truyền
Với bài thuốc gia truyền được chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên, Lương y Lê Đan Mạch ở xã Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) đã cứu được rất nhiều...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang