Cảnh báo mối nguy hiểm khi xuất hiện nốt ruồi trên cơ thể

Thứ Tư, ngày 22/06/2016 14:14 PM (GMT+7)

Cơ thể chúng ta thường xuất hiện những nốt ruồi trông giống nhau, thế nhưng với những nốt ruồi mang dấu hiệu khác thường, hãy cảnh giác khả năng bạn đang mắc ung thư.

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Theo một báo cáo thống kê, có đến 20% người Mỹ sẽ bị loại ung thư này ở một thời điểm nào đó nếu xu hướng này tiếp tục.

Mặc dù không phải tất cả các loại ung thư da đều gây tử vong, thế nhưng u hắc tốt – loại ung thư da phổ biến hàng thứ 3 nguy hiểm nhất là loại dễ gây chết người nếu như không được phát hiện sớm, theo bác sĩ Tuyết Mai chia sẻ trên báo Sức khỏe & Đời sống.

Cảnh báo mối nguy hiểm khi xuất hiện nốt ruồi trên cơ thể - 1

Bằng cách quan sát những nốt ruồi bất thường trên cơ thể, bạn có thể đoán biết mình đang có nguy cơ mắc ung thư hay không.

Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn nhận biết nốt ruồi ung thư hay nốt ruồi thường:

Tính đối xứng

Cảnh báo mối nguy hiểm khi xuất hiện nốt ruồi trên cơ thể - 2

Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường, bạn nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiều xem nửa còn lại có tương đồng. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là nốt ruồi ung thư.

Màu sắc

Nốt ruồi màu sẫm hoặc nhiều màu có thể là nguy cơ. Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì (nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ) đều đáng ngờ.

Cảnh báo mối nguy hiểm khi xuất hiện nốt ruồi trên cơ thể - 3

Nốt ruồi bình thường sẽ có màu sắc nhất định, gần như đồng đều với màu trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt, khác hình dạng thì nguy cơ ung thư là rất cao.

Đường kính

Những nốt ruồi có đường kính lớn hơn cục tẩy bút chì rất đáng lo ngại, mặc dù u hắc tố cũng có thể nhỏ hơn. Thông thường một nốt ruồi bình thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng 6mm.

Độ lồi

Cảnh báo mối nguy hiểm khi xuất hiện nốt ruồi trên cơ thể - 4

Nếu nốt ruồi lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

Chảy máu

Các nốt ruồi đột nhiên chảy máu bất thường, kèm theo đó là tình trạng sưng tấy và nhiễm trùng thì bạn cần dến các cơ sở y tế để được kiểm tra sớm nhất vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố.

Đường viền

Cảnh báo mối nguy hiểm khi xuất hiện nốt ruồi trên cơ thể - 5

Nếu đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các tổn thương của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Tôi đã chiến thắng ung thư dạ dày nhờ loại nước ép trái cây này! Tôi đã chiến thắng ung thư dạ dày nhờ loại nước ép trái cây này!
Dù được bác sỹ chẩn đoán chỉ còn có thể sống thêm 2 tuần nữa, vậy mà với loại nước ép tự chế đặc biệt, người phụ nữ này đã chiến thắng căn...
Sức khỏe đời sống - Nguy cơ ung thư dạ dày vì thói quen ăn dưa, cà muối sai lầm Nguy cơ ung thư dạ dày vì thói quen ăn dưa, cà muối sai lầm
Dưa cà muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn thường xuyên và ăn sai cách món khoái khẩu này có thể làm tăng nguy cơ...
Sức khỏe đời sống - Phát hiện ung thư da của con từ cái nhọt Phát hiện ung thư da của con từ cái nhọt
Thấy trên đầu con có một nốt nhọt, bố mẹ bé T. chủ quan nghĩ rằng nhọt bình thường nên không đi khám mà đưa ra phòng khám tư chích nhọt. Tuy...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang