Cẩn thận, trẻ vài ngày tuổi cũng mắc ho gà

Thứ Bảy, ngày 15/04/2017 18:13 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Hiện nay độ tuổi trẻ em mắc ho gà ngày càng nhỏ tuổi, đáng lưu ý có bệnh nhân nhi mới chỉ 7 ngày tuổi đã mắc bệnh ho gà. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị khoa học điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ 13 vừa diễn ra tại BV Nhi TW.

Cẩn thận, trẻ vài ngày tuổi cũng mắc ho gà - 1

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, đặc điểm dịch tễ bệnh ho gà ở trẻ em mắc bệnh tại BV Nhi TW trong hai năm gần đây cho thấy, độ tuổi trẻ mắc bệnh ho gà trung bình là 2 tháng tuổi. Theo kết quả nghiên cứu của các y bác sỹ tại BV Nhi TW, trên 200 bệnh nhân được chẩn đoán ho gà cho thấy, bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi, trong đó nhóm trẻ dưới 2 tháng tuổi chiếm tỷ lệ 37%. Tỷ lệ trẻ chưa được tiêm phòng bệnh ho gà cao, chiếm tỷ lệ gần 90%, trong đó có 88% trẻ đến tuổi tiêm phòng nhưng chưa được tiêm.

Nguyên nhân trẻ dưới 2 tháng tuổi có tỷ lệ mắc bệnh ho gà cao, bởi đây là lứa tuổi chưa được tiêm phòng ho gà, trong khi đó, miễn dịch của người mẹ với bệnh ho gà có thể thấp không đủ giúp trẻ phòng được bệnh này trong giai đoạn đầu đời. Vì vậy, nghiên cứu chỉ ra nên tiêm phòng ho gà cho bà mẹ mang thai sau 20 tuần giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ho gà cho trẻ nhỏ.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, trong những tháng đầu năm đã có 55 trường hợp mắc bệnh ho gà, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ. Đáng lưu ý, có 5 trường hợp trẻ tử vong vì bệnh ho gà trong tổng số 55 ca mắc bệnh.

Tỷ lệ trẻ tử vong cao trong tổng số ca mắc bệnh ho gà là vấn đề đáng lưu tâm để các bậc phụ huynh phòng bệnh cho trẻ nhỏ. Ho gà là bệnh có thể dự phòng được, tuy nhiên cho đến nay bệnh vẫn là mối đe dọa tính mạng đặc biệt với trẻ nhỏ. Vì vậy, biện pháp được coi là hiệu quả nhất cho đến nay để giúp làm giảm tỷ lệ mắc và nguy cơ tử vong là cần tiêm phòng đúng lịch cho trẻ nhỏ và phải tiêm phòng nhắc lại cho trẻ lớn.

Theo Quảng An (Tiền Phong)
Sức khỏe đời sống - Vì sao số trẻ mắc và tử vong do ho gà không ngừng gia tăng? Vì sao số trẻ mắc và tử vong do ho gà không ngừng gia tăng?
Ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, thường diễn biến nặng, nhanh, dễ gây tử vong.
Sức khỏe đời sống - Bác sỹ bày cách phòng chống ho gà “tấn công” trẻ Bác sỹ bày cách phòng chống ho gà “tấn công” trẻ
Trước tình trạng trẻ mắc ho gà nhập viện với nhiều biến chứng nặng, 4 trẻ tử vong trong những tháng đầu năm 2017, Bộ Y tế khuyến cáo tiêm...
Sức khỏe đời sống - Trẻ mắc cúm mùa, ho gà, tay chân miệng nhập viện la liệt Trẻ mắc cúm mùa, ho gà, tay chân miệng nhập viện la liệt
Ngoài cúm mùa, thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, các bệnh truyền nhiễm tăng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang