Cần bổ sung đủ sắt và Acid Folic trước khi mang thai

Cần bổ sung đủ sắt và Acid Folic trước khi mang thai.

Thứ Ba, ngày 11/05/2010 08:08 AM (GMT+7)

Để cơ thể bà mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển hoàn hảo, các thai phụ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong lúc mang thai. Trong đó, sắt và acid folic là hai dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Tầm quan trọng của sắt đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Sắt là thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất huyết sắc tố giúp vận chuyển oxy trong máu. Chất sắt có tầm quan trọng sống còn vì giúp phòng ngừa thiếu máu cho mẹ và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Thiếu sắt sẽ gây thiếu máu và thiếu sắt cho mẹ và gây ra các hậu quả như sinh con nhẹ cân, băng huyết sau khi sinh, trẻ sinh ra bị thiếu máu thiếu sắt, kém thông minh… Để tránh thiếu máu thiếu sắt trong lúc mang thai, bạn cần bổ sung sắt từ  ba tháng trước khi mang thai cho đến sau khi sinh một tháng.

Cần bổ sung đủ sắt và Acid Folic trước khi mang thai - 1

Vai trò của acid folic đối với phụ nữ mang thai

Acid folic là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Nếu thai phụ bị thiếu acid folic trong thời gian đầu mang thai, thai nhi có thể bị dị tậtống thần kinh, là dị tật bẩm sinh có tỷ lệ tử vong rất cao. Biểu hiện của sự khiếm khuyết này là thai nhi bị nứt đốt sống; thai vô sọ; làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch.... Ống thần kinh được hình thành từ rất sớm, từ tuần thứ 3 của thai kỳ - giai đoạn mà phần lớn bà mẹ chưa biết mình mang thai. Do đó, phụ nữ cần bổ sung vi chất này ngay khi có ý định mang thai  để bảo vệ bé yêu tránh khỏi các dị tật ống thần kinh.

Làm thế nào để bổ sung đầy đủ sắt và aicd folic cho phụ nữ mang thai?

Phụ nữ mang thai có thể chủ động bổ sung sắt và acid folic bằng cách cải thiện chế độ sinh dưỡng hằng ngày, dùng các thực phẩm chứa nhiếu sắt (có nhiều trong thịt bò, thịt heo, cá thu, trứng, rau, đậu, rau xanh…) và aicd folic (có nhiều trong rau xanh, củ cải bông cải, đậu nành…), tránh uống các loại trà đặc hay cà phê ngay sau bữa ăn vì chúng làm giảm sự hấp thu sắt trong thực phẩm. Vì acid folic trong thực phẩm rất dễ bị hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng mặt trời nên dễ bị mất trong quá trình chế biến và nung nấu.

Cần bổ sung đủ sắt và Acid Folic trước khi mang thai - 2

Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ trong quá trình mang thai, các thai phụ nên bổ sung thêm viên sắt và acid folic với hàm lượng là 60mg sắt nguyên tố cộng thêm 400mcg acid folic/ngày (khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới). Việc bổ sung này nên được thực hiện ngay từ khi có ý định mang thai và kéo dài đến sau khi sinh một tháng.

Minh Hạnh

Hội thảo : Chăm sóc và dinh dưỡng bà mẹ mang thai

Sắt và acid folic là hai dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé. Tuy nhiên, chúng thường bị thiếu trong lúc mang thai vì nhu cầu sắt và acid folic của thai phụ tăng cao hơn bình thường. Vì vậy, để phòng ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt và nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ, các thai phụ cần bổ sung đầy đủ sắt và acid folic ngay từ khi có ý định mang thai.

Tại buổi hội thảo, các bác sĩ đã hướng dẫn chị em phụ nữ có ý định mang thai và đang mang thai những kiến thức về chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng hiệu quả để giúp thai phụ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.

Hội thảo diễn ra lúc 8h sáng, ngày 9.5.2010 tại Khách sạn Kim Đô, do Hội sản phụ khoa TP HCM tổ chức với sự tài trợ của VPĐD Merck KGaA.

Cần bổ sung đủ sắt và Acid Folic trước khi mang thai - 3

(24H.COM.VN)
  • Video chọn lọc trong ngày
Xem thêm chủ đề: bà mẹ, thai nhi
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7