Cách giảm độc tố trong cà muối bạn hay ăn hàng ngày

Thứ Bảy, ngày 17/10/2015 15:00 PM (GMT+7)

Cà pháo muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, khi ăn món này cần phải biết những độc tố có trong cà muối để tránh.

Cà pháo muối tuy không có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người. Việc ăn quá nhiều và ăn không đúng cách sẽ sản sinh độc tố gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, để tránh ngộ độc khi ăn cà muốn, bạn nên ăn khi cà đã muối chín, đủ độ chua, tránh ăn cà muối xổi vì cà muối xuổi có hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong cà muối tác động. Nitrit khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày sẽ kết hợp các a-xít amin trong thực phẩm khác như thịt, tôm, cá, nhất là mắm tôm, để trở thành nitrosamine, chất này có khả năng gây ung thư, nhất là ung thư dạ dày.

Trong khi đó, cà muối vừa đủ thời gian, độ chua thì nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế nguy hại đến sức khỏe.

Lưu ý: Nếu ăn phải quả cà có vị đắng thì nên bỏ ngay vì cà có vị đắng tức là nó chứa độc dược, mức độ độc tố nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ đắng của cà đó.

Cách giảm độc tố trong cà muối bạn hay ăn hàng ngày - 1

Những người không nên ăn cà muối

Người ốm

Người xưa thường có câu “1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.

Phụ nữ mang thai

Món cà pháo muối chua, thơm giòn luôn hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nó có thể làm bạn “đã” cơn ốm nghén nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé.

Ngoài ra, những phụ nữ khác cũng không nên ăn quá nhiều cà pháo, để giảm sự tác động đến tử cung, vì cà pháo chứa chất độc và có tính hàn.

Người mới ốm dậy

Tính hàn trong cà pháo sẽ khiến cho sức khỏe của bạn gặp nhiều bất lợi. Không những không thể giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe mà nó còn khiến bạn mệt mỏi.

Không nên ăn cà muối xổi, dưa muối chưa chín hay ăn cà muối với mắm tôm, sẽ tạo điều kiện thuận lời để sản sinh ra độc tố nitrosamine, tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày.

Người mắc bệnh tiêu hóa

Những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày không nên ăn nhiều cà muối. Người già, phụ nữ mang thai hay trẻ em cũng cần hạn chế ăn.

Bí quyết muối cà ngon, giảm độc tố

Chọn quả cà vừa phải, không quá già hoặc quá non, bỏ núm, phơi nắng trong vòng 3-4 tiếng cho héo bớt. Sau đó ngâm muối loãng trong vòng 30 phút để loại bỏ hết các chất độc rồi vớt cà, để ráo nước.

Vại dùng để muối cà phải vệ sinh sạch sẽ, tráng qua nước muối đun sôi để nguội. Rải một lớp cà xuống đáy vại rồi rắc muối, giềng, tỏi lên trên.

Dùng vỉ hoặc vật nặng nén cà, ấn chặt, đậy kín nắp. Sau 2-3 ngày cà đủ độ chín, vị chua mới mang ra sử dụng. Tránh ăn cà còn quá xanh để giảm độc tố có trong cà.

Theo MH (Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - Quảng Ngãi: Bệnh "lạ" tái xuất là do… gạo có độc tố Quảng Ngãi: Bệnh "lạ" tái xuất là do… gạo có độc tố
Phát hiện có độc tố aflatoxin trong các mẫu gạo, lúa của dân ở những nơi xuất hiện bệnh "lạ".
Tin tức trong ngày - Nước sinh hoạt Hà Nội không lọc hết độc tố Nước sinh hoạt Hà Nội không lọc hết độc tố
Nhiều loại chất độc hại trong nước với hàm lượng vượt nhiều lần mức cho phép chưa được chủ động loại bỏ.
Sức khỏe đời sống - Độc tố vào người theo đũa Độc tố vào người theo đũa
Các loại đũa nhựa, đũa gỗ đang được bày bán và sử dụng cũng có nhiều nguy cơ.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7