Cách dùng gia vị tốt nhất cho sức khỏe
Nếu nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, nước tương sẽ bị phá hủy các chất dinh dưỡng

Cách dùng gia vị tốt nhất cho sức khỏe

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 06:00 AM (GMT+7)

Khi nấu ăn, nêm gia vị lúc nào thì tốt, phải điều tiết gia vị thế nào để món ăn vừa ngon mà vẫn giữ được tối đa chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Dầu ăn

Khi nhiệt độ dầu lên đến trên 200℃, dầu có thể sản sinh ra một khí độc hại được gọi là “acrolein”. Nó là thành phần chính của khói dầu, có thể khiến dầu ăn sản sinh ra một lượng lớn peroxide gây ung thư. Vì vậy, hãy cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn và có hại có sức khỏe.

Nước tương

Nếu nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, nước tương sẽ bị phá hủy các chất dinh dưỡng và làm mất hương vị, do đó khi xào rau nên cho nước tương vào sau cùng rồi bắc ra ngay.

Cách dùng gia vị tốt nhất cho sức khỏe - 1

Nếu nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, nước tương sẽ bị phá hủy các chất dinh dưỡng

Dấm

Khi nấu ăn, nếu thêm một chút dấm sau khi bắc nồi có thể giảm sự tổn thất vitamin C trong rau, thúc đẩy sự hòa tan các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… và nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Rượu

Khi nấu món cá, cho thêm một chút rượu có thể loại bỏ mùi tanh và tạo hương thơm cho món ăn. Thời gian thích hợp nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự khác nhau của nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.

Muối

Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà mà không bị giảm độ ngọt thì nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Cách dùng gia vị tốt nhất cho sức khỏe - 2

Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào sẽ loại bỏ được độc tố trong muối

Bột ngọt

Khi nấu đến nhiệt độ hơn 120℃, bột ngọt sẽ biến thành sodium glutamate, không chỉ làm mất hương vị thức ăn mà còn gây ra chất độc hại. Do đó, tốt nhất nên cho bột ngọt vào khi thức ăn đã chế biến xong.

Đường

Khi nấu nên cho thêm muối sau khi cho đường, nếu không muối sẽ “bay hơi” và làm ngưng kết protein, khiến cho thực phẩm không còn ngọt, từ đó gây ra cảm giác bên ngoài ngọt bên trong nhạt, ảnh hưởng tới vị giác.

Theo Thu Hà (Tri thức trẻ)


PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn cách phòng tránh, dấu hiệu nhận biết và biện pháp điều trị dứt điểm BỆNH TRĨ an toàn, hiệu quả, không tái phát.

Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội Hậu môn, Trực tràng học Việt Nam trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Xem thêm chủ đề: dam, duong, suc khoe, bao.
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, tội phạm, bao., dao keo dam vao mat, dua cam vao hoc mat, dam keo vao mat, Dam dua vao mat, trai cay chin nhanh, thuoc thuc trai cay, Tran lan hoa chat, hoa chat thuc trai cay chin ep, thuoc lam chin hoa qua, Thuoc thuc chin hoa qua, ca si Hoang Tung, Mo nao xong hat hay hon, 5 ben dan ong nen kiem tra, tham my cat tuong, roi loan giac ngu keo dai, trieu chung roi loan giac ng, Bac si vut xac benh nhan xuong song Hong, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, LICH THI DAU WC 2014, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7