Cách che giấu khiếm khuyết "vùng kín"

Thứ Hai, ngày 28/01/2013 11:58 AM (GMT+7)

Nói đến khiếm khuyết ở "vùng kín" thì có lẽ chị em nào cũng sợ và lo lắng mình gặp phải trường hợp đó.

Xin chào bác sĩ. Em có thắc mắc khá nhạy cảm, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cũng đã đọc nhiều tài liệu và biết rằng "vùng kín" của chị em không phải ai cũng giống ai mà có thể khác nhau về màu sắc, cấu trúc (môi trong lớn và lộ ra ngoài và tối màu). Xin hỏi có phải đó là do bẩm sinh không?

Quan hệ tình dục nhiều có ảnh hưởng và gây ra những bất thường gì ở "vùng kín" hay không? Em đang rất lo lắng vì em chưa có gia đình nhưng đã trót làm "chuyện ấy" nhiều lần. Có cách nào để che giấu những khiếm khuyết đó hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Lâm Thanh)

BS. Hoa Hồng tư vấn

Bạn Lâm Thanh thân mến!

Nói đến khiếm khuyết ở "vùng kín" thì có lẽ chị em nào cũng sợ và lo lắng mình gặp phải trường hợp đó. Nhưng phải nói luôn với bạn rằng "vùng kín" tối màu hay môi trong lớn và lộ ra ngoài đều không bị coi là khiếm khuyết và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Màu sắc của "vùng kín" chủ yếu phụ thuộc vào gen, màu sắc da của người phụ nữ nên không phải của ai cũng giống ai. Cho dù bạn cố gắng thì cũng khó thay đổi màu sắc chính của nó. Đúng là quan hệ tình dục nhiều có thể làm cho "vùng kín" chuyển sang màu sẫm hơn một chút nhưng không đáng kể và không phải ai cũng bị như vậy.

Cách che giấu khiếm khuyết "vùng kín" - 1

"Vùng kín" tối màu hay môi trong lớn và lộ ra ngoài đều không bị coi là khiếm khuyết. Ảnh minh họa

Còn với trường hợp hai "môi" ở âm đạo không đều nhau thì đó cũng là một điều hết sức tự nhiên. Theo lẽ thường thì cái gì đã gọi là “bé” ắt sẽ phải bé hơn cái “lớn” cùng loại, thế nhưng trong nhiều trường hợp, logic này không còn hợp lý.

Cũng như màu sắc, cấu tạo bẩm sinh của "vùng kín" của người phụ nữ cũng khác nhau, đa số "môi" ngoài (được gọi là "môi" lớn) sẽ làm nhiệm vụ như 2 cánh cửa bảo vệ toàn bộ vùng bên trong "vùng kín", trong đó có "môi" nhỏ. Thế nhưng có nhiều người lại có "môi" nhỏ lớn hơn 1 chút so với "môi" lớn, thậm chí “cô bé” của nhiều người còn bị hiện tượng phì đại âm vật (âm vật lớn).

Nhiều chị em thường tự ti khi nhận ra điều này và nghĩ rằng "vùng kín" của mình bị khiếm khuyết, mắc bệnh gì đó hoặc do quan hệ tình dục quá nhiều. Nhưng thực tế, nếu điều này không ảnh hưởng gì đến chuyện quan hệ tình dục cũng như sinh hoạt cá nhân thì cũng không đáng lo ngại. Chỉ trong trường hợp "môi nhỏ quá lớn, bị phì ra một cách bất thường thì mới cần đi kiểm khám để được bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh.

Trong một số trường hợp, âm vật phì đại là triệu chứng của một số bệnh như: bệnh lưỡng giới giả nam (bộ nhiễm sắc thể giới tính là nam XY nhưng cơ thể và tính tình lại phát triển theo hướng nữ); bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh ở trẻ gái (bộ nhiễm sắc thể giới tính là nữ XX nhưng do tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều hormone nam nên cơ thể và tính tình dần dần thay đổi như nam); phụ nữ bị u buồng trứng có tăng tiết hormone nam và trường hợp bệnh nhân bị âm vật phì đại mà không rõ nguyên nhân, có lẽ do người mẹ sử dụng thuốc có chứa hormone nam, làm bào thai bé gái bị biến đổi thì phải làm phẫu thuật để âm vật nhỏ hơn

Quan hệ tình dục nhiều có thể thể làm thay đổi một chút về màu sắc "vùng kín" nhưng chưa có một tài liệu y khoa hay kinh nghiệm thực tế nào khẳng định việc quan hệ tình dục nhiều sẽ làm cho "môi" nhỏ của "vùng kín" lớn hơn "môi" lớn.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái về sự "đặc biệt" của mình thì bạn có thể đến các cơ sở y tế chuyên về sản khoa để kiểm tra nhé.

Theo BS. Hoa Hồng (Tri thức trẻ)
Sức khỏe đời sống - Cách phòng bệnh vùng kín Cách phòng bệnh vùng kín
Phát ban rất dễ xảy ra ở vùng âm hộ (âm đạo) nếu gặp phải tác nhân gây ra nó.
Sức khỏe đời sống - Lâm bệnh vì... tự khám "vùng kín" Lâm bệnh vì... tự khám "vùng kín"
Không ít quý ông vì lý do xấu hổ hoặc ngại ngần mà đã tự "khám" và "chẩn bệnh".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang