Các bước xét nghiệm ADN để tìm huyết thống

Thứ Tư, ngày 16/03/2016 08:57 AM (GMT+7)

Xét nghiệm ADN là 1 trong 25 sáng chế hàng đầu của thế kỷ qua, nó giúp con người có thể nhận diện huyết thống lên đến 99, 9999%. Tại Việt Nam công nghệ này được đưa về phòng thí nghiệm từ năm 1988 và đến nay đã phân tích được hàng vạn mẫu ADN.

Các bước xét nghiệm ADN để tìm huyết thống - 1

Bước đầu tiên: Khách hàng được tư vấn về quy trình cũng như chi phí, thời gian của xét nghiệm ADN

Các bước xét nghiệm ADN để tìm huyết thống - 2

Sau khi tư vấn, các nhân viên sẽ lấy mẫu.

Các bước xét nghiệm ADN để tìm huyết thống - 3

ADN có thể tách chiết từ những mẫu khác nhau: máu tươi, máu khô, tế bào niêm mạc, nước súc miệng, móng tay ... Mẫu có thể lấy tại chỗ hoặc gửi từ xa hàng nghìn kilômet, trong phong bì bình thường, qua bưu điện, không cần bảo quản lạnh.

Các bước xét nghiệm ADN để tìm huyết thống - 4

Sau khi lấy mẫu, các mẫu được đưa vào phòng vô trùng để chiết tách ADN.

Các bước xét nghiệm ADN để tìm huyết thống - 5
Các kỹ thuật viên sẽ thực hiện phản ứng PCR nhân ADN đặc hiệu (dùng để khuếch đại một đoạn ADN ngắn). Giám định ADN là xác định xem có đúng người con nhận các đoạn ADN (gen) của người bố hoặc mẹ hay không

Các bước xét nghiệm ADN để tìm huyết thống - 6

Các hỗn hợp hoá chất khác nhau và các chu trình nhiệt đã được thử nghiệm cho từng cặp mồi, từng bộ kit. Do đó đã tối ưu hoá thành phần của từng hỗn hợp, từng chu trình nhiệt.

Các bước xét nghiệm ADN để tìm huyết thống - 7

Máy điện di mao quản ABI 3130 cho phép tách biệt các đoạn ADN có độ dài chỉ khác nhau 1 nucleotid. Máy này được sử dụng trong hầu hết các xét nghiệm huyết thống và tạo ra các thẻ ADN nhận dạng cá nhân.

Các bước xét nghiệm ADN để tìm huyết thống - 8

Kết quả cuối cùng là những biểu đồ. Các alen có độ dài khác nhau của các lôcut đa hình hiện rõ, quan sát được bằng mắt thường. Hàng nghìn biểu đồ như thế đã được phân tích và đang lưu giữ tại các máy của Phòng thí nghiệm.

Theo Phương Thúy (Infonet)
Tin tức Việt Nam - Thêm vụ nuôi nhầm con suốt 29 năm: "Tôi dành hết tình cảm của mình với người mẹ bây giờ" Thêm vụ nuôi nhầm con suốt 29 năm: "Tôi dành hết tình cảm của mình với người mẹ bây giờ"
"Biết sự thật, tôi cố gắng đi tìm mẹ và vẫn rất đắn đo về người phụ nữ cùng phòng sinh với mẹ Hoa".
Tin tức trong ngày - Thêm trường hợp hy hữu bị trao nhầm con ở Hà Nội Thêm trường hợp hy hữu bị trao nhầm con ở Hà Nội
Sau 29 năm, người con gái lớn lên và có nhiều nét khác biệt hẳn với bố mẹ, anh em trong nhà nên người con lặng lẽ đi xét nghiệm ADN và nhận...
Tin tức trong ngày - Vụ nuôi nhầm con trong 42 năm: Sẽ xét nghiệm ADN miễn phí Vụ nuôi nhầm con trong 42 năm: Sẽ xét nghiệm ADN miễn phí
Bà Nga khẳng định, sẽ xét nghiệm ADN miễn phí cho gia đình nuôi nhầm con suốt 42 năm ở Hà Nội.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Nuôi nhầm con 42 năm
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang