Cà phê kéo giảm nguy cơ xơ gan

Thứ Tư, ngày 17/02/2016 13:58 PM (GMT+7)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Southampton mới được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics nêu khả năng việc dùng nhiều cà phê có thể giúp kéo giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan (liver cirrhosis).

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 6 khảo sát trước đó liên quan đến hơn nửa triệu đàn ông và phụ nữ tại 6 nước. Những phân tích cho thấy việc dùng 2 tách cà phê mỗi ngày có khả năng kéo giảm 44% nguy cơ bị xơ gan và giảm gần 50% nguy cơ tử vong do bệnh này.

Họ giải thích rằng ngoài caffeine, cà phê còn chứa các tác nhân ôxy hóa và kháng viêm như chlorogenic acid, kahweol và cafestol, có khả năng giúp bảo vệ khỏi nguy cơ xơ gan.

Cà phê kéo giảm nguy cơ xơ gan - 1

Dùng 2 tách cà phê mỗi ngày giúp kéo giảm nguy cơ xơ gan Ảnh: M.N.T

Xơ gan có thể gây tử vong vì bệnh này làm tăng nguy cơ suy gan và ung thư gan. Bệnh tiến triển khi các tế bào lành ở gan bị thay thế bằng mô sẹo, vốn là hậu quả của quá trình bị tổn thương lâu dài từ virus như bệnh viêm gan siêu vi C hoặc từ chất độc như cồn.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo thêm rằng xơ gan là mối lo ngại quan trọng về sức khỏe cộng đồng do nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán. Con số ước lượng mới đây cho thấy có 69% bệnh nhân ở Mỹ đã bị xơ gan mà không hề hay biết.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - 2,9 tỉ lít bia một năm và bệnh xơ gan 2,9 tỉ lít bia một năm và bệnh xơ gan
Báo chí đưa tin, năm 2013, Việt Nam tiêu thụ hết 2,9 tỉ lít bia, tình hình tiêu thụ bia trong năm 2013 ổn định và tăng trưởng 7,4%.
Sức khỏe đời sống - Xơ gan mà ngỡ bụng bầu Xơ gan mà ngỡ bụng bầu
Mỗi lần lên xe buýt, Jo (35 tuổi) lại được mọi người nhường ghế vì tưởng cô đang mang bầu. Thật ra, cô bị xơ gan cổ trướng.
Sức khỏe đời sống - Lạm dụng rượu coi chừng bệnh xơ gan Lạm dụng rượu coi chừng bệnh xơ gan
Xơ gan là khi cấu trúc bình thường của gan biến đổi và thay thế bằng mô xơ teo không còn chức năng. Đặc biệt là bệnh không thể hồi phục...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang