Cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư gan

Thứ Tư, ngày 18/11/2015 08:28 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Ung thu gan

Trong năm 2012, 746.000 người chết vì ung thư gan trên toàn thế giới. Trong 22.000 người phát hiện ung thư gan tại Việt Nam thì đến gần 21.000 người tử vong trong năm ấy. Đây là bệnh phổ biến thứ hai ở nam giới và thời gian sống trung bình chỉ được một năm. Theo một số nghiên cứu gần đây thì cà phê có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan.

Là một phần trong nghiên cứu của dự án Continuous Update Project, các nhà khoa học ở London và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (WCRF) đã cho thấy những người nghiện rượu và những người thường xuyên uống rượu, có thể giảm nguy cơ ung thư gan bằng cách tiêu thụ cà phê mỗi ngày.

Cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư gan - 1

Ảnh minh họa

Việc sử dụng rượu lâu dài có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư gan, đặc biệt là khi nó dẫn đến viêm gan mạn tính, nhưng cà phê có thể giảm bớt rủi ro đó, theo kết quả nghiên cứu của WCRF về ung thư gan năm 2015.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 34 nghiên cứu khoa học với các số liệu tổng hợp từ 8 triệu người đàn ông và phụ nữ trong đó có 24.600 trường hợp ung thư gan. Họ cho thấy những người uống khoảng ba đồ uống có cồn hoặc nhiều hơn trong một ngày có thể giảm bớt tổn thương gan và giảm nguy cơ ung thư gan bằng việc uống cà phê thường xuyên.

Các nghiên cứu chỉ ra độc tố aflatoxin, là một loại nấm mốc được tìm thấy trong rượu, làm tăng nguy cơ ung thư gan và có thể dẫn đến suy gan ở nồng độ cao, theo một nghiên cứu trên tạp chí Perspective sức khỏe và môi trường. 

TS. Carlo La Vecchia đến từ trường Đại học Milan, Italia, là người đứng đầu nghiên cứu này khẳng định: “Công trình của chúng tôi đã xác thực những tuyên bố trước đây rằng cà phê tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là gan”.

Theo tiến sĩ Vecchia, ảnh hưởng tích cực của cà phê đối với ung thư gan có thể gián tiếp qua khả năng phòng chống bệnh tiểu đường, một yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được biết đến, hoặc những tác động hữu ích đến các men gan và giúp cải thiện chứng xơ gan.

Ông Vecchia và các cộng sự đã tiến hành phân tích 16 báo cáo nghiên cứu uy tín được công bố trong giai đoạn từ năm 1996-2012 về 3.153 trường hợp khác nhau. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét dữ liệu về 900 ca ung thư biểu mô gan (HCC) – một dạng ung thư gan phổ biến nhất, xảy ra gần đây hơn.

Theo tiến sĩ Vecchia, trong bất cứ trường hợp nào, việc uống cà phê hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tới 50% so với những biện pháp phòng ngừa khác.

Theo Nguyên Vy (Một thế giới)
Sức khỏe đời sống - Uống rượu bia khiến ung thư gan tăng 60 lần Uống rượu bia khiến ung thư gan tăng 60 lần
Hiện nay, 1/5 dân số trên thế giới mắc ung thư là do tác nhân gây nhiễm virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng.
Sức khỏe đời sống - Hiểm họa vô sinh, ung thư từ miếng dán hoạt hình TQ Hiểm họa vô sinh, ung thư từ miếng dán hoạt hình TQ
Báo cáo mới đây từ hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh Châu Âu EU đã cảnh báo những miếng dán hoạt hình cho trẻ em có xuất xứ từ Trung...
Thị trường - Tiêu dùng - Cấm 5 chất nhuộm vàng da gà có thể gây ung thư Cấm 5 chất nhuộm vàng da gà có thể gây ung thư
Ngày 16.11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Thông tư bổ sung danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh...
Bị viêm gan B 11 năm, thoát sau 3 tháng Tin tài trợ | Giải độc Gan Tuệ Linh Bị viêm gan B 11 năm, thoát sau 3 tháng
Anh Thành kể về hành trình thoát khỏi viêm gan B của mình
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Ung thu gan
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang