BV Củ Chi cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung

Thứ Năm, ngày 20/10/2016 08:44 AM (GMT+7)

Nhờ sự hỗ trợ của BV Từ Dũ và BV Đa khoa khu vực Củ Chi, BV huyện Củ Chi (TP.HCM) vừa cứu sống một sản phụ vỡ thai ngoài tử cung.

Sáng 20-10, BS Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc BV huyện Củ Chi, cho Pháp Luật TP.HCM biết thông tin trên.

Trước đó, ngày 15-10, sản phụ ĐTO (33 tuổi, ở Củ Chi) đến khám tại BV huyện Củ Chi do bị rong huyết. Sau khi chẩn đoán, BS nghi ngờ sản phụ có thai ngoài tử cung nên theo dõi triệu chứng và hẹn sản phụ tái khám ba ngày sau.

Ngày 19-10, sản phụ tới BV với triệu chứng đau bụng nhiều kèm ra huyết. Sau khi siêu âm, BS chẩn đoán sản phụ bị vỡ thai ngoài tử cung. Lập tức, BV huyện Củ Chi khởi động quy trình báo động đỏ với BV Từ Dũ, BV Đa khoa khu vực Củ Chi và báo cáo cho Sở Y tế TP.HCM.

BV Củ Chi cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung - 1

Các bác sĩ đang mổ cấp cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Sau khi hội chẩn qua điện thoại với BV huyện Củ Chi, BS Nguyễn Thành Phương, Phó Giám đốc BV Đa khoa khu vực Củ Chi đã điều động BS khoa sản và gây mê hồi sức, cùng bộ dụng cụ và các chế phẩm máu đến ngay BV huyện Củ Chi. Sau vài phút thảo luận, các BS quyết định phẫu thuật mở vì sản phụ có tiền căn mổ lấy thai hai lần.

Trong quá trình phẫu thuật, các BS ghi nhận ổ bụng sản phụ có máu sậm, đóng cục, tai vòi có khối thai ngoài tử cung, chảy máu qua loa nên tiến hành kẹp cắt tai vòi, cầm máu đóng bụng. Hiện sức khỏe sản phụ đã ổn định.

Không chỉ BV huyện Củ Chi, BV huyện Cần Giờ (TP.HCM) cũng đã xử lý thành công trường hợp tương tự vào ngày 18-10. Trước đây, BV huyện Củ Chi và BV huyện Cần Giờ không thể cấp cứu sản phụ bị vỡ thai ngoài tử cung mà phải chuyển BV tuyến trên nên nguy cơ tử vong cao. Hiện nay, nhờ sự hỗ trợ chuyên môn và nguồn lực từ các BV chuyên sâu nên hai BV này có thể xử lý những trường hợp sản phụ bị nguy kịch.

Theo BS Nguyễn Ngọc Thông, nguyên Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM, cho biết thai ngoài tử cung là thai nằm ở vết mổ cũ, vòi trứng, buồng trứng, eo tử cung, ổ bụng. Do nằm ở vị trí bất thường, khối thai khi phát triển lớn rất dễ vỡ khiến sản phụ mất nhiều máu và dễ có nguy cơ tử vong.

Cũng theo BS Thông, nguyên nhân dẫn đến có thai ngài tử cung là do sản phụ bị viêm nhiễm vòi trứng từ những lần nạo phá thai. Bên cạnh đó, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng dễ gây rối loạn kinh nguyệt, giảm nhu động ở vòi trứng và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. “Để phòng tránh, phụ nữ cần giữ vệ sinh tốt trong thời kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, không nên nạo phá thai, không lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp” – BS Thông lưu ý.

Theo Trần Ngọc (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe đời sống - Kết luận vụ sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung Kết luận vụ sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung
Mảnh xương màu trắng hồng, dẹt có kích thước 3x5cm ở vùng âm đạo gần cổ tử cung của sản phụ mà BVĐK Hà Tĩnh lấy ra có khả năng là xương của...
Sức khỏe đời sống - Tỷ lệ sản phụ tử vong khi sinh ở Mỹ cao kỷ lục Tỷ lệ sản phụ tử vong khi sinh ở Mỹ cao kỷ lục
Mỹ đã trở thành một trong số ít các nước có thu nhập cao tỷ lệ thuận với mức độ tử vong của các bà mẹ khi sinh nở.
Sức khỏe đời sống - Bộ Y tế yêu cầu làm rõ sản phụ tử vong với một mảnh xương trong tử cung Bộ Y tế yêu cầu làm rõ sản phụ tử vong với một mảnh xương trong tử cung
Ngày 11/10, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu xác minh và báo cáo trường hợp sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi ở Hương...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang