Bước tiến mới rất gần việc chữa khỏi hoàn toàn HIV

Thứ Hai, ngày 03/10/2016 14:35 PM (GMT+7)

Xét nghiệm ban đầu cho thấy người đàn ông tình nguyện viên đã hết sạch dấu hiệu virus HIV trong cơ thể.

Bước tiến mới rất gần việc chữa khỏi hoàn toàn HIV - 1

Virus HIV dưới kính hiển vi

Việc tìm kiếm một phương pháp chữa trị hoàn toàn virus HIV đã đạt được bước tiến đột phá. Một người đàn ông Anh mắc HIV cho thấy kết quả đáng kinh ngạc sau một thời gian chữa trị bằng liệu pháp mới.

Các nhà khoa học điều trị cho bệnh nhân 44 tuổi hy vọng người này sẽ được chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. Họ nói đây là “một trong những nỗ lực rõ ràng nhất để chữa khỏi hoàn toàn virus HIV”.

Nhóm nghiên cứu hợp tác cùng 5 trường đại học Anh hàng đầu với sự tham gia của 50 tình nguyện viên. Người đàn ông 44 tuổi là trường hợp đầu tiên tham gia và trả lời tờ Sunday Times rằng kết quả xét nghiệm máu không còn thấy sự hiện diện của virus HIV. Dù vậy, các nhà khoa học vẫn cho rằng còn quá sớm để khẳng định căn bệnh bị đẩy lui.

Mark Samuels, giám đốc điều hành của Văn phòng Nghiên cứu sức khỏe trả lời tờ Sunday Times: “Đây là một nỗ lực quan trọng nhằm chữa trị hoàn toàn HIV. Chúng tôi đang dào dạt triển vọng tìm ra phương thuốc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ”.

Mark nhấn mạnh dù vẫn còn quá sớm để khẳng định thành công nhưng bước tiến đạt được là rất đáng khích lệ. Biện pháp mới sử dụng hai giai đoạn tấn công liên tiếp vào virus HIV trong cơ thể nhằm loại sạch virus gây bệnh. Hàng thập kỷ qua, diệt sạch virus ẩn trốn được xem là nhiệm vụ khó khăn lớn nhất với các nhà khoa học.

Phương pháp phổ biến hiện nay là dùng liệu pháp ART để diệt virus HIV. Tuy nhiên, virus HIV có thể chui vào tế bào T và trốn trong hệ miễn dịch khiến việc diệt trừ hoàn toàn là bất khả.

Khi khu trú trong tế bào T, virus HIV có thể chiếm quyền kiểm soát và tự nhân lên hàng triệu tế bào tương tự.

Loại vắc-xin mới giúp cơ thể tự tìm những tế bào T có HIV. Sau đó, loại thuốc mang tên Vorinostat sẽ “đánh thức” tế bào T và sản sinh ra các protein HIV được xem là chỉ dấu cho hệ miễn dịch.

Giáo sư Sarah Fidler từ trường Imperial London cho biết việc chữa trị trong phòng thí nghiệm đạt nhiều hiệu quả tích cực. Tuy vậy, Sarah nhấn mạnh quá trình tìm ra một liệu pháp hoàn chỉnh sẽ là chặng đường rất gian khó.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Thái Lan ngăn chặn thành công lây nhiễm HIV từ mẹ sang con Thái Lan ngăn chặn thành công lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
Tổ chức Y tế Thế giới đã chúc mừng Thái Lan vì là quốc gia đầu tiên tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương loại bỏ thành công việc lây nhiễm...
Sức khỏe đời sống - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm và tặng quà cho thiếu nhi nhiễm HIV/AIDS Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm và tặng quà cho thiếu nhi nhiễm HIV/AIDS
Nhân tháng Hành động vì trẻ em và Tết thiếu nhi (1/6), chiều 26/5/2016, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ...
Thế giới - Lần đầu tiên tìm ra phương pháp diệt tận gốc HIV Lần đầu tiên tìm ra phương pháp diệt tận gốc HIV
Bằng phương pháp chỉnh sửa gen, các nhà khoa học đã chứng minh họ có thể lấy virus HIV ra khỏi ADN của con người.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang