Bú sữa mẹ, trẻ thông minh và giàu có hơn

Thứ Năm, ngày 19/03/2015 09:18 AM (GMT+7)

Những người được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn và kiếm được nhiều tiền hơn lúc trưởng thành.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Liên bang Petolas (Brazil) sau khi theo dõi sự phát triển của 3.500 đứa trẻ trong 30 năm, được công bố trên tạp chí Y khoa The Lancet vào hôm ngày 18.3.

Bú sữa mẹ, trẻ thông minh và giàu có hơn - 1

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ làm tăng trí thông minh của trẻ ít nhất đến năm 30 tuổi mà còn cải thiện trình độ học vấn 

Cũng theo nghiên cứu trên, địa vị xã hội và trình độ học vấn của người mẹ ảnh hưởng rất nhỏ đến kết quả của quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp những bằng chứng đầu tiên rằng nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ làm tăng trí thông minh của trẻ ít nhất đến năm 30 tuổi mà còn cải thiện trình độ học vấn và khả năng kiếm tiền của trẻ sau này", bà Bernardo Lessa Horta (chủ trì nghiên cứu) nói.

Các nhà khoa học đã chia 3.500 trẻ được sinh ở Petolas vào năm 1982 thành 5 nhóm, dựa vào thời gian được nuôi bằng sữa mẹ, và xem xét đến 10 yếu tố khác có thể góp phần tăng chỉ số IQ ở trẻ.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ bú sữa mẹ càng lâu (ít nhất 12 tháng) thì lợi ích chúng được hưởng càng lớn. Những đứa trẻ này đạt đủ 4 điểm IQ, con đường học vấn dài hơn 0,9 năm và thu nhập cao hơn 104 USD/ tháng khi ở tuổi 30, so với những trẻ chỉ được bú sữa mẹ trong chưa đầy một tháng.

Bà Horta cho rằng sữa mẹ giúp tăng chỉ số IQ ở trẻ vì trong sữa mẹ có axit béo chuỗi dài DHA, cần thiết cho sự phát triển của não bộ.

Theo Hương Thùy (Pháp luật TP.HCM/AFP)
Sức khỏe đời sống - Gia đình có 4 trẻ sơ sinh cứ bú mẹ là tử vong Gia đình có 4 trẻ sơ sinh cứ bú mẹ là tử vong
Bác sĩ Vũ Tề Đăng - Phó trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ kể, một em bé bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh thể nặng đã may mắn sống sót. Tuy...
Sức khỏe đời sống - Kỹ năng cho trẻ bú mẹ Kỹ năng cho trẻ bú mẹ
Cho bé bú đúng cách thức sẽ giúp bé thu nạp được nhiều hơn dinh dưỡng từ sữa mẹ.
Sức khỏe đời sống - Trẻ suy dinh dưỡng do không được bú mẹ Trẻ suy dinh dưỡng do không được bú mẹ
Trẻ không được bú mẹ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang