Bông cải xanh giúp ngừa ung thư gan

Thứ Tư, ngày 09/03/2016 08:14 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Ung thu gan

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Illinois mới được công bố trên tờ Journal of Nutrition nêu khả năng bông cải xanh có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư gan ở chuột.

Bông cải xanh giúp ngừa ung thư gan - 1

Bông cải xanh chứa chất kháng ung thư sulforaphane. Ảnh: MNT

Chế độ ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến cơ thể chứa mỡ dư thừa dẫn tới khả năng liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Nếu không được phòng tránh và trị liệu, NAFLD có thể đi đến xơ gan và ung thư tế bào gan (HCC). Những nghiên cứu trước đây nêu khả năng bông cải xanh, bông cải trắng và một vài loại bắp cải khác có thể ngăn sự tích tụ mỡ ở gan, bảo vệ gan trước nguy cơ NAFLD.

Lợi ích đó phần nào do thành phần kháng ung thư sulforaphane trong nhóm thực vật này mang lại. Trong nghiên cứu mới đây, GS Elizabeth Jeffrey và cộng sự đã thử nghiệm tác dụng kháng ung thư của bông cải xanh trên chuột bị cho tiếp cận với chất gây ung thư. Bốn nhóm chuột được thử nghiệm gồm: chuột được nuôi dưỡng với nhiều mỡ và đường khiến bị béo phì, nhóm được ăn theo chế độ có kiểm soát để đối chiếu, nhóm chuột được cho dùng và nhóm không dùng bông cải xanh. Kết quả cho thấy nhóm chuột ăn nhiều mỡ, đường có bướu ung thư ở gan nhiều và to hơn. Tuy nhiên, chuột được thêm bông cải xanh vào khẩu phần ăn có lượng bướu ung thư giảm, dù kích thước bướu không giảm.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy dùng bông cải xanh từ 3-5 lần/tuần có thể kéo giảm nguy cơ vài dạng ung thư khác.   

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Dầu oliu có thể ngăn ngừa ung thư Dầu oliu có thể ngăn ngừa ung thư
Oleocanthal, hợp chất được tìm thấy trong dầu oliu loại Extra-Virgin được chứng minh là có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trong vòng...
Sức khỏe đời sống - 8 thực phẩm “vàng” ngừa ung thư vú hiệu quả 8 thực phẩm “vàng” ngừa ung thư vú hiệu quả
Quả việt quất, tỏi, hạt lanh,... đều là những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả.
Sức khỏe đời sống - Tác dụng ngừa ung thư của trà xanh Tác dụng ngừa ung thư của trà xanh
Một hoạt tính trong trà xanh có thể làm gián đoạn sự trao đổi chất của các tế bào ung thư tụy.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Ung thu gan
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang