Bộ Y tế đính chính thông tin 9 tấn chất tạo nạc trôi nổi

Thứ Hai, ngày 28/03/2016 10:47 AM (GMT+7)

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa chính thức có thông cáo khẳng định thông tin về việc cơ quan này cho nhập 9.140 kg chất salbutamol về Việt Nam và “chỉ ba tấn được sử dụng đúng quy định, còn lại tuồn ra thị trường làm chất tạo nạc trong thức ăn chăn nuôi” là không có cơ sở.

Bộ Y tế đính chính thông tin 9 tấn chất tạo nạc trôi nổi - 1

Đại diện Bộ Y tế khẳng định đối với lĩnh vực y tế, salbutamol là hoạt chất được sử dụng làm thuốc điều trị từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa hoạt chất salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang. Nguyên liệu salbutamol, thuốc chứa salbutamol rất cần thiết cho công tác điều trị, được sử dụng trong ngành y tế, tuy nhiên chưa được đưa vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt.

Vì vậy việc nhập khẩu nguyên liệu salbutamol làm thuốc được ngành y tế thực hiện theo Thông tư 47/2010/TT-BYT ngày 29-12-2010. Theo quy định của thông tư này thì các nguyên liệu làm thuốc trong đó có salbutamol chỉ được xem xét số lượng nhập khẩu trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp sản xuất thuốc, nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc với mục tiêu đảm bảo tính linh hoạt và chủ động trong sản xuất thuốc phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho người dân.

Theo L.Hà (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Bộ Y tế nói gì về “cáo buộc” tuồn 6 tấn salbutamol làm chất tạo nạc? Bộ Y tế nói gì về “cáo buộc” tuồn 6 tấn salbutamol làm chất tạo nạc?
Theo báo chí phản ánh, 9,14 tấn salbutamol được nhập về Việt Nam và hơn 6 tấn được tuồn ra thị trường làm chất tạo nạc trong chăn nuôi, Bộ Y...
Sức khỏe đời sống - Sẽ đưa chất tạo nạc và danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt" Sẽ đưa chất tạo nạc và danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt"
Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung vào luật Dược sửa đổi nội dung: đưa các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác ( ví dụ như...
Tin tức trong ngày - Ăn thịt có chất tạo nạc nguy hại như thế nào? Ăn thịt có chất tạo nạc nguy hại như thế nào?
Chuyên gia y tế khẳng định, dùng thức ăn có chứa chất tạo nạc ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang