Bộ Y tế bác tin “ăn quả vải gây viêm não Nhật Bản”

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 16:38 PM (GMT+7)

Việc ăn uống chung, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc gần gũi với người bệnh không làm lây bệnh và ăn quả vải không liên quan gì đến lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản.

Bộ Y tế bác tin “ăn quả vải gây viêm não Nhật Bản” - 1

Phụ huynh chủ động tiêm vắc xin để phòng ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ

Trước thông tin, người dân ăn vải gây viêm não Nhật Bản, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, vào mùa vải, (tháng 6-7)  trùng hợp vào tháng cao điểm nguy cơ dễ mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

Ngày 1/7, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh cấp tính do vi rút gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Do đó, việc ăn quả vải không liên quan gì đến lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản”.

Ổ chứa vi rút viêm não Nhật Bản trong thiên nhiên là các loài sống hoang dã như chim, một số loài bò sát và các loài động vật có xương sống – nơi vi rút nhân lên, lưu trữ lâu dài trong tự nhiên và phát tán tới vật nuôi gần người, đặc biệt là lợn, sau đó đến trâu, bò, ngựa, dê… và từ đó truyền sang người. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc từ động vật sang người mà lây truyền thông qua muỗi đốt. .

Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu sinh sản ở ruộng lúa nước, nhất là ở ruộng mạ và phát tán rộng trên cánh đồng, nên thường gọi là muỗi đồng ruộng. Ở nước ta, loài muỗi này có nhiều ở miền Bắc, phát triển vào những tháng mùa hè, nóng lắm, mưa nhiều.

Thông thường khoảng từ chập choạng tối đến đêm, muỗi từ cánh đồng bay về các chuồng gia súc để kiếm ăn, hút máu súc vật. Nếu chuồng gia súc gần nhà thì muỗi bay vào nhà hút máu người và truyền bệnh. Bệnh thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10, đỉnh điểm dịch khoảng tháng 6-7.

Theo ông Phu, dấu hiệu mắc viêm não Nhật Bản thường gặp như: Sốt cao đột ngột 39-40 độ C kèm đau đầu, buồn nôn và nôn, sau đó co giật, co cứng, liệt và có rối loạn về tinh thần như vật vã, mê sảng, li bì, lú lẫn, hôn mê.

Với trẻ nhỏ, các dấu hiệu không điển hình và khó phát hiện hơn nên cần phải dựa vào một số dấu hiệu quan trọng như: sốt, nôn nhiều, thóp phồng, co giật, co cứng, cử động bất thường, li bì hoặc hôn mê. Tỷ lệ tử vong cao có thể lên đến 10% - 20%

Để phòng bệnh hiệu quả, theo ông Phu, tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản là biện pháp hiệu quả nhất. Vắc xin viêm não Nhật Bản đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tiêm miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi từ năm 1997, ban đầu ở một số tỉnh, thành phố nguy cơ cao và hàng năm mở rộng dần ra các địa phương khác.

Từ năm 2015 chương trình Tiêm chủng mở rộng đã triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản hàng tháng ở tất cả các trạm y tế xã thay vì tiêm từng đợt như trước kia. Việc triển khai tiêm vắc xin hàng tháng sẽ giúp tạo được miễn dịch sớm, kịp thời ngay khi trẻ được 1 tuổi.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Trẻ từ 6 đến 14 tuổi sắp được tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản miễn phí Trẻ từ 6 đến 14 tuổi sắp được tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản miễn phí
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14...
Bệnh trẻ em - Chỉ tiêm vắc-xin mới phòng được viêm não Nhật Bản Chỉ tiêm vắc-xin mới phòng được viêm não Nhật Bản
“Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm não Nhật Bản. Do đó, cách phòng bệnh chủ yếu là tiêm phòng vắc-xin”, chuyên gia...
Sức khỏe đời sống - Viêm não Nhật Bản xuất hiện, biến chứng như thế nào? Viêm não Nhật Bản xuất hiện, biến chứng như thế nào?
Mắc bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây biến chứng hôn mê sâu, mất phản xạ, liệt, thậm chí tử vong.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang