Bộ trưởng Y tế: Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh

Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 17:06 PM (GMT+7)

“Các bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng nên thực hiện tốt phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, tránh mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella diễn ra ngày 7.8.

Bộ trưởng Y tế cho biết, với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Việt Nam đã triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí trên phạm vi toàn quốc.

“Chương trình tiêm chủng mở rộng làm giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong của nhiều bệnh truyền nhiễm đến hàng nghìn lần”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Bộ trưởng Y tế: Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh - 1

Bộ trưởng Y tế khuyến cáo người dân đưa trẻ tiêm chủng đúng lịch.

Theo bà Tiến, Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi và rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi có đối tượng bao phủ rộng. Chiến dịch đưa ra mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm an toàn trên 95% quy mô xã, phường, thị trấn. Chiến dịch có hơn 19,7 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi tương đương với hơn 1/5 dân số cả nước được tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí, với độ bao phủ đạt trên 98,2%.

“Kết quả trên đã góp phần khống chế hoàn toàn dịch sởi tại Việt Nam trong năm 2015”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.

Theo Bộ trưởng Y tế, trong 7 tháng đầu năm 2015, Việt Nam ghi nhận rất ít trường hợp mắc sởi rải rác. Trên phạm vi toàn quốc không ghi nhận các ổ dịch sởi tập trung, không ghi nhận sự cố nghiêm trọng dẫn đến tử vong, tỷ lệ phản ứng sau tiêm nằm trong ngưỡng nghiên cứu của nhà sản xuất và thấp hơn con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới.

Qua đó, Bộ trưởng Y tế khuyến cáo, các bà mẹ nên tin tưởng về tính an toàn và chất lượng các vắc-xin dùng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Các bà mẹ cũng nên chủ động đưa con em mình đi tiêm vắc-xin đúng lịch, đủ số mũi tiêm với tỉ lệ tiêm chủng cao.

Cũng theo Bộ trưởng, Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân trong việc sử dụng vắc-xin phòng bệnh, kể cả người dân từ vùng sâu, vùng xa, củng cố niềm tin của người dân đối với tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế cũng mong muốn các tổ chức quốc tế, các quốc gia tiếp tục có sự giúp đỡ cả về vật chất và kỹ thuật cho Việt Nam để công tác tiêm chủng của Việt Nam ngày một phát triển.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Lokky Wai, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cũng chúc mừng Việt Nam triển khai thành công chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella.

Tiến sĩ Lokky Wai khẳng định: “Chiến dịch một lần nữa chứng minh rằng tiêm chủng là sự đầu tư hiệu quả đối với sức khỏe của trẻ em Việt Nam. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế cần tiếp tục đầu tư và đảm bảo có được nguồn nhân sách cần thiết, nhân sự cũng như vắc-xin luôn sẵn có để có thể tiêm chủng kịp thời cho tất cả trẻ em”.

Vì sức khỏe và tương lai của con bạn, hãy đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã, phường.

Thông tin chi tiết, tham khảo thêm tại website: http://tiemchungmorong.vn/vi

Theo Diệu Thu (danviet.vn)
Khoa nhi - Chỉ tiêm vắc-xin mới phòng được viêm não Nhật Bản Chỉ tiêm vắc-xin mới phòng được viêm não Nhật Bản
“Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm não Nhật Bản. Do đó, cách phòng bệnh chủ yếu là tiêm phòng vắc-xin”, chuyên gia...
Khoa nhi - Tại sao phải tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ? Tại sao phải tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ?
“Tiêm vắc-xin viêm gan B càng sớm hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ sau sinh có khả năng phòng được 85-90% nguy cơ lây truyền từ...
Sức khỏe đời sống - VN: Hơn 95% trẻ em được tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí VN: Hơn 95% trẻ em được tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí
Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em...
Sức khỏe đời sống - Bổ sung hơn 20 tỷ mua vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ Bổ sung hơn 20 tỷ mua vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 24,695 tỷ đồng mua vắc-xin Quinvaxem và vắc-xin OPV (vắc-xin bại liệt) cho Chương trình tiêm...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tiêm chủng mở rộng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang