Bộ trưởng Y tế kiểm tra chống dịch Zika ở TP HCM

Thứ Tư, ngày 09/11/2016 15:43 PM (GMT+7)

Ngày 8-11, Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP HCM về công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika và tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, số ca mắc bệnh do vius Zika đang tăng nhanh trong 4 tuần qua. Đến nay, TP đã ghi nhận 29 ca mắc. Trong tháng 11 và 12, ngành y tế sẽ tiến hành phun thuốc từ 2-3 lần, cách nhau một tuần, ở nơi có ca bệnh, ổ dịch.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra chống dịch Zika ở TP HCM - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân ở Bệnh viện Nhân dân 115

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng loài muỗi gây bệnh Zika chủ yếu sống gần người, ở vùng nước sạch, những vũng nước mưa và thường chích người vào thời điểm nhất định trong ngày, tầm 9-10 giờ. Muốn dập dịch Zika cũng như sốt xuất huyết, giải pháp căn cơ là phải diệt lăng quăng trong cộng đồng; phát động chiến dịch cơ động, huy động nhiều lực lượng học sinh, tổ dân phố, hội phụ nữ trong cộng đồng cùng tham gia…. Còn phun thuốc chỉ là giải pháp tình thế, chỉ diệt muỗi được vài tuần.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết từ khi có ca bệnh do virus Zika đầu tiên, TP đã không chủ quan mà chỉ đạo liên tục các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Mới đây nhất, TP đã phát động phong trào toàn dân diệt muỗi, lăng quăng vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng và nhanh chóng đưa vào hoạt động các công trình trọng điểm như Bệnh viện (BV) Nhi Đồng TP, BV Ung bướu (cơ sở 2) và BV Chấn thương Chỉnh hình TP. Riêng BV Nhi Đồng TP - một công trình trọng điểm 1.000 giường với kinh phí 4.476 tỉ đồng, theo báo cáo là đang tiến triển thuận lợi. Sở Y tế đang chuẩn bị cho đủ 756 cán bộ y, bác sĩ và sẽ đưa BV này vào hoạt động cuối năm nay.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc tại BV Nhân dân 115. Bộ trưởng gợi ý BV Nhân dân 115 đủ khả năng hình thành kênh khám bệnh mới như mở tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh trọn gói để phục vụ người dân.

Theo Ng.Thạnh (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Miền Bắc trời trở rét, liệu virus Zika có lưu hành? Miền Bắc trời trở rét, liệu virus Zika có lưu hành?
Ngày 8/11, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế cảnh báo, thời tiết miền Bắc đang trở lạnh, mật độ muỗi vằn có thể giảm nhưng vẫn tồn tại trong cộng...
Sức khỏe đời sống - TP.HCM: Đã có 29 ca nhiễm Zika TP.HCM: Đã có 29 ca nhiễm Zika
Chiều 6/11, HĐND TP.HCM đã làm việc cùng UBND TP.HCM và các sở ban ngành về công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika.
Tin tức trong ngày - Những điều thai phụ cần làm giúp phát hiện sớm dị tật thai nhi do Zika Những điều thai phụ cần làm giúp phát hiện sớm dị tật thai nhi do Zika
Việt Nam có hệ thống chẩn đoán trước sinh yêu cầu phụ nữ nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai. Nếu tuân theo hướng dẫn cơ bản này thì...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang