Bổ sung canxi, tăng nguy cơ sỏi thận

Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 07:57 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Bệnh sỏi thận

Đối với những người có tiền sử sỏi thận, nguy cơ tái phát có thể tăng cao do bổ sung canxi, theo một nghiên cứu dự kiến được báo cáo tại hội nghị thường niên Hội Thận học Mỹ ở TP San Diego vào tháng tới của nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Y khoa Lerner - Bệnh viện Cleveland tại bang Ohio của Mỹ.

heo trang tin HealthDay News, các nhà khoa học đã tham khảo hồ sơ của 2.060 bệnh nhân sỏi thận trong 2 năm, phát hiện thêm bằng chứng về mối liên quan giữa việc bổ sung canxi với nguy cơ sỏi thận tăng cao. Khoảng 1.500 bệnh nhân đã bổ sung canxi; 471 người chỉ dùng vitamin D và số còn lại không bổ sung cả 2 thứ.

Bổ sung canxi, tăng nguy cơ sỏi thận - 1

Hầu hết sỏi thận có chứa canxi Ảnh: HealthDay News

Qua ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT scan) nhóm nghiên cứu phát hiện ở những bệnh nhân bổ sung canxi, tỉ lệ hình thành sỏi mới tăng cao hơn nhiều so với 2 nhóm kia. Điều các nhà khoa học nhấn mạnh là khác với bổ sung canxi tổng hợp, việc dùng thực phẩm tự nhiên chứa nhiều canxi vẫn an toàn. Thành phần oxalate trong thực phẩm gắn kết vào canxi và được bài tiết ra ngoài chứ không dễ đọng lại thành sỏi.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo bệnh nhân được thầy thuốc cho toa bổ sung canxi không nên tự ý bỏ thuốc vì một số bệnh nhân loãng xương vẫn cần bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ. Sỏi thận phát triển do các tinh thể như canxi, axít uric và oxalate hình thành trong nước tiểu. Hầu hết sỏi thận có chứa canxi nhưng cũng có dạng sỏi khác. Bệnh nhân có dạng sỏi chứa axít uric được khuyến cáo không nên dùng hơn 170 g thịt/ngày.T

Sức khỏe đời sống - Người mắc sỏi thận không nên ăn những thực phẩm này Người mắc sỏi thận không nên ăn những thực phẩm này
Dưới đây là những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị sỏi thận để giữ cho mình một sức khỏe tốt.
Sức khỏe đời sống - Những thực phẩm tối kỵ với người bị sỏi thận Những thực phẩm tối kỵ với người bị sỏi thận
Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận. Những người bị sỏi thận phải hết sức lưu ý trong chế độ ăn hàng ngày.
Sức khỏe đời sống - Ăn thế nào để không mắc bệnh sỏi thận? Ăn thế nào để không mắc bệnh sỏi thận?
Có rất nhiều loại thực phẩm làm ngòi nổ cho sự hình thành sỏi thận.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bệnh sỏi thận
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang