Bí quyết nhỏ giúp con hào hứng ăn tất cả những món mẹ nấu

Thứ Bảy, ngày 16/01/2016 14:00 PM (GMT+7)

Một bà mẹ Việt đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra chỉ cần một thay đổi nhỏ trong việc cho con ăn hằng ngày lại có thể khiến các con của chị “hợp tác” hơn trong việc nếm thử và ăn tất cả những món chị làm, kể cả món các cháu không thích trước đây.

Bà mẹ Việt đó chính là nữ Diva của làng nhạc nhẹ Việt Nam, là mẹ của hai nhóc tỳ 3 tuổi đáng yêu, ca sỹ Hồng Nhung. Và việc làm nhỏ mà chị nhắc đến chính là đặt tên ngộ nghĩnh cho các món ăn. Chị chia sẻ với chúng tôi câu chuyện của mình:

 “Từ lúc hai bé Tôm Tép còn ăn dặm, tôi đã tập cho con ăn đa dạng các thực phẩm được các bác sỹ khuyến khích vì muốn hai bé tập làm quen với nhiều mùi vị khác nhau. Thế nhưng khi lên 2 tuổi, mặc dù không kén ăn nhưng Tôm và Tép bắt đầu thể hiện khẩu vị riêng của mình, các bé bắt đầu biết thích và từ chối ăn các món không thích. Đặc biệt là đậu xanh. Các cháu không ăn bất cứ món nào nếu biết trong đó có đậu xanh, bất kể dưới hình thức nào.

Bản thân tôi rất muốn các cháu có thể ăn được đậu xanh vì đây là một loại thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Tôi cũng đã thử nhiều cách như lấy đậu nấu chè, vì nghĩ rằng trẻ con rất thích đồ ngọt; hoặc thử dùng đậu nấu chung với cháo, thêm các nguyên liệu khác… Kết quả là Tôm và Tép đều lắc đầu nguầy nguậy.

Không đến nỗi thất vọng hay quá áp lực, nhưng tôi luôn tìm hiểu và suy nghĩ cách để các con ăn được đa dạng các loại thức ăn, hoặc ít nhất là chịu nếm thử. Tình cờ tôi nhớ lại, hai bé rất thích chơi trò đóng vai các nhân vật hoạt hình như Hoàng Tử Edward hay công chúa Bella. Vì thế tôi nghĩ đến việc thử biến đậu xanh thành một thứ gì đó rất thú vị và gần gũi hơn với “thế giới tuổi thơ” của các con.

Trong bữa ăn, tôi nói với hai con tôi sẽ cho các con ăn một món mà Hoàng Tử Edward và công chúa Bella rất thích, đó là “những hạt mưa xanh”. Mở đầu bữa ăn bằng một “hình ảnh cổ tích” như vậy khiến cả hai nhóc tỳ bắt đầu thấy tò mò và thích thú. Khi thấy phần canh bí đỏ nấu đậu xanh, cả hai hơi nhăn mặt nhưng vẫn ngồi yên tại chỗ. Tôi giải thích với các con rằng những hạt mưa xanh sẽ mang đến thật nhiều năng lượng, giúp công chúa Bella luôn xinh đẹp và hoàng tử Edward luôn khoẻ mạnh, hạt mưa xanh còn giúp mọi người mát hơn mỗi khi trời nóng. Và tôi đã thành công, các cháu đã không còn “chống đối” các món ăn có đậu xanh nữa mà chủ động nếm thử.

Bí quyết nhỏ giúp con hào hứng ăn tất cả những món mẹ nấu - 1

 Diva Hồng Nhung luôn biến hóa để Tôm và Tép có thời gian ăn 100% vui vẻ

Cho đến bây giờ, tôi vẫn áp dụng cách này cho những món ăn mới. Có những món các con thích sẽ ăn nhiều, có những món mùi vị không hợp, các con sẽ ăn ít hơn. Nhưng với tôi, các con ăn nhiều hay ít không là vấn đề vì bản thân người lớn chúng ta cũng vậy, chúng ta cũng không thể ăn nhiều nếu món ăn đó không hợp khẩu vị của bản thân. Chỉ cần các con luôn cảm thấy 100% ăn vui và chịu ăn tất cả các món trong bữa ăn là được. Để 100% an tâm rằng các con luôn đầy đủ dinh dưỡng dù ăn nhiều hay ít, tôi bổ sung cho các con 3 ly sữa Lactum 4, xen kẽ với 3 bữa ăn chính hằng ngày.

Bí quyết nhỏ cùng trợ thủ đắc lực Lactum đã giúp tôi hoàn toàn vui vẻ và thư giãn trong mỗi bữa ăn của các con. Chúng tôi đã có những bữa ăn vui vẻ với thật nhiều điều thú vị.”

Bí quyết nhỏ giúp con hào hứng ăn tất cả những món mẹ nấu - 2

Ca sỹ Hồng Nhung luôn 100% an tâm khi chọn Lactum là trợ thủ đắc lực

Đã có nhiều kết quả nghiên cứu trên khắp thế giới cho thấy trẻ em có khuynh hướng ăn nhiều hơn nếu các món ăn có những cái tên thú vị và độc đáo. Theo Giáo sư Brian Wansink – Đại học Cornell, Mỹ, người đã thực hiện khảo sát về việc thay đổi tên món ăn ảnh hưởng như thế nào đến hành vi ăn uống của trẻ nhỏ tại Mỹ năm 2009, những cái tên thú vị tạo nên những món ăn hấp dẫn. Không cần biết là hạt đậu thần hay Chú khủng lông bông cải xanh, chỉ cần mang đến cho những món ăn thông thường một cái tên thật lạ, trẻ sẽ cảm thấy việc ăn những món ăn này sẽ rất thú vị và hay ho, và rõ ràng nó có tác dụng đến việc khuyến khích ăn nhiều hơn ở trẻ nhỏ.

Theo Thanh Thuỷ (Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang