Béo phì dùng thuốc ngừa thai tăng nguy cơ đột quỵ hiếm

Thứ Ba, ngày 15/03/2016 13:00 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đưa ra lời cảnh báo rằng, phụ nữ béo phì uống thuốc ngừa thai sẽ tăng nguy cơ mắc phải một chứng đột quỵ hiếm gặp.

Béo phì dùng thuốc ngừa thai tăng nguy cơ đột quỵ hiếm - 1

Theo những nhà nghiên cứu Hà Lan, phụ nữ có chỉ số khối cơ thể BMI lớn hơn 30 lần mắc phải chứng huyết khối tĩnh mạch não (CVT), là một khối máu đông ở não.

CVT ảnh hưởng đến 1/100.000 người mỗi năm. Dù nguy cơ này không cao vì đây là một triệu chứng hiếm, phụ nữ vẫn nên được cảnh báo về sự nguy hiểm và có thể cân nhắc sử dụng các phương pháp ngừa thai khác không ảnh hưởng đến huyết khối.

Trong nghiên cứu này,  các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu y khoa của 186 bệnh nhân bị CVT, so sánh với các ca bệnh sử khác của 6234 người.

Nguy cơ bị CVT cũng tương đương với bệnh huyết khối tĩnh mạch, nhưng các nguyên nhân đặc biệt gây ra nó còn bao gồm cả nhiễm trùng cục bộ và chấn thương đầu.

Bệnh nhân bị CVT có độ tuổi trung bình là 40, nhiều nữ hơn nam giới. Đa số người có sử dụng thuốc uống ngừa thai cũng thường có lịch sử bị ung thư. Béo phì cũng làm tăng nguy cơ bị CVT và nguy cơ này cao gấp 30 lần với phụ nữ uống thuốc ngừa thai – so với phụ nữ có cân nặng bình thường, không uống thuốc.

Tuy nhiên, không có sự liên hệ nào giữa chứng béo phì và CVT ở nam và nữ không uống thuốc ngừa thai.

Ngoài ra, sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở động mạch với phụ nữ quá cân.

Dù vậy, bỏ thuốc ngừa thai có thể sẽ làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, do đó càng tăng thêm cơ hội bị khối u máu liên quan đến thai kỳ. Cho nên, phụ nữ quá cân nên được cảnh báo về các loại thuốc, đặc biệt nếu họ đã có những yếu tố nguy hiểm khác. Trong hoàn cảnh ấy, họ có thể sử dụng những phương pháp tránh thai không gây nguy cơ tụ máu như đặt vòng tử cung.  

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/Dailymail)
Sức khỏe đời sống - Tập thể dục khống chế béo phì do di truyền Tập thể dục khống chế béo phì do di truyền
Việc tập luyện thể dục không chỉ ngăn ngừa tình trạng béo phì do lối sống mà còn khống chế tác động của các gien liên quan đến béo phì do di...
Bác sĩ của bạn - Béo phì ở tuổi vị thành niên làm tăng tử vong đột ngột Béo phì ở tuổi vị thành niên làm tăng tử vong đột ngột
Theo một nghiên cứu gần đây, nữ giới bị béo phì ở độ tuổi trên dưới 18 có thể bị tăng nguy cơ tử vong đột ngột vì bệnh tim mạch trong suốt...
Sức khỏe đời sống - Gầy mà có mỡ bụng nguy hiểm hơn cả béo phì Gầy mà có mỡ bụng nguy hiểm hơn cả béo phì
Người không béo nhưng có mỡ thừa ở bụng lại có nhiều rủi ro sức khỏe hơn cả béo phì.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang